Tự làm
Các lớp học thạc sĩ, hướng dẫn, lời khuyên hữu ích, công thức nấu ăn.
» »Rượu khô tự làm
Rượu tự làm

Một phần không thể thiếu của bất kỳ chuyến đi dài là một ngọn lửa. Khách du lịch thường sử dụng nhiên liệu khô để đánh lửa nhanh. Tuy nhiên, nếu một nhà hóa học du lịch đi lang thang, thì trong kho vũ khí của anh ta để đánh lửa, có một thứ thú vị hơn - rượu đặc. Nó trông như thế này:
Rượu tự làm

Nó sẽ được thảo luận trong bài viết này. Tôi lưu ý rằng chỉ có tên kết hợp chất này với rượu - chúng tôi sẽ xác minh điều này sau. Bây giờ hãy nấu nó!

Sẽ cần


Là thuốc thử hóa học, chúng tôi sẽ sử dụng những gì có thể dễ dàng tìm thấy trên kệ.
Vì vậy, để điều chế rượu rắn chúng ta cần:
 • Axit axetic 70%, được bán trong các cửa hàng tạp hóa;
 • Phấn tự nhiên - trong các cửa hàng cho một nơi cư trú mùa hè;
 • Rượu y tế 95% hoặc rượu isopropyl - trong một hiệu thuốc hoặc trong một cửa hàng xe hơi, tương ứng.

Rượu tự làm

Chúng tôi cũng cần một số nước và các món ăn dùng một lần (hoặc hóa chất) cho thí nghiệm và găng tay cao su. Trong mọi trường hợp, sau khi hoàn thành các thí nghiệm Không sử dụng bất kỳ điều nào ở trên cho thực phẩm!
Là một cốc đo, bạn có thể sử dụng cốc nhựa 200 ml.

Hãy bắt đầu làm rượu khô


Đầu tiên, thêm 60 ml axit axetic và 125 ml nước vào bình.
Rượu tự làm

Bây giờ chúng tôi thêm phấn trong các phần nhỏ vào giải pháp kết quả. Bong bóng khí bắt đầu nổi bật, trong khi điều quan trọng là phải liên tục khuấy dung dịch để chúng có thời gian vỡ.
Rượu tự làm

Tổng lượng tiêu thụ phấn sẽ là 42 gram, nhưng cần được thêm vào cho đến khi hết hòa tan.
Xem xét các phản ứng hóa học của quá trình:
Rượu tự làm

Đây là một phản ứng trung hòa.
Chất đầu tiên là axit axetic. Thứ hai là canxi cacbonat, được tìm thấy trong phấn. Kết quả của phản ứng này là carbon dioxide, nước và canxi acetate. Chất này hòa tan kém trong nước, do đó, trong thí nghiệm, dung dịch có thể cứng lại trước mắt:
Rượu tự làm

Trong trường hợp này, bạn cần thêm một chút nước và tiếp tục thí nghiệm.
Khi axit không còn trong dung dịch, phản ứng sẽ dừng lại. Hãy để anh ta đứng yên.
Rượu tự làm

Sau một thời gian, phấn thừa sẽ lắng xuống đáy, vì bản thân nó không tan trong nước. Bây giờ lọc giải pháp:
Rượu tự làm

Tôi đã sử dụng một bộ lọc giấy, bạn cũng có thể sử dụng một miếng bông.
Dung dịch đã lọc có màu hơi vàng, đó là dung dịch canxi acetate tinh khiết hơn hoặc ít hơn. Đổ một lượng nhỏ vào một thùng chứa khác và đổ một ít rượu. Một khối giống như thạch bắt đầu hình thành:
Rượu tự làm

Hoặc một màu sáng hơn:
Rượu tự làm

Xin chúc mừng, chúng tôi đã có rượu mạnh! Trong thực tế, canxi acetate, do sự hiện diện của rượu, mà chúng tôi đã thêm, bắt đầu kết tủa ở dạng monohydrate; đối với rượu có xu hướng thay thế muối của kim loại hóa trị hai từ dung dịch mà chúng ta quan sát thấy.
Bây giờ với bàn tay của chúng tôi (luôn luôn đeo găng tay!) Chúng tôi cho thạch của chúng tôi hình dạng của một khối lập phương hoặc một quả bóng.
Rượu tự làm

Ở nhiệt độ 160 độ C, đặc biệt là canxi acetate bị phân hủy - thành các chất dễ cháy, góp phần phân hủy và hỗ trợ ngọn lửa.
Rượu tự làm

Rượu tự làm

Một mảnh có kích thước này có thể đốt cháy tới sáu phút, đó là một kết quả khá tốt. Và hai miếng là đủ để pha trà cho một người. Theo kết quả của thí nghiệm, đã thu được một lượng canxi acetate vừa đủ, điều đó có nghĩa là nó sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Kết luận


Sau khi sản xuất, chúng tôi đặt rượu đặc ở dạng cần thiết trong một hộp kín và mạnh dạn mang nó theo trong một chuyến đi cắm trại. Và về điều này, bài viết này đã kết thúc. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ
P.S.Ngoài ra, các tinh thể hình kim không màu có thể được phát triển từ canxi acetate, nhưng đây là một câu chuyện hoàn toàn khác ...
Quay lại
Nhận xét (4)
 1. Khách Alexander
  #1 Khách Alexander Khách Ngày 2 tháng 4 năm 2019 19:59
  2
  Để thắp lửa trại hoặc lò sưởi, tôi đã sử dụng khăn bông ngâm trong parafin trong một thời gian dài. Chúng cháy trong một thời gian dài và không đi ra ngoài trong gió. Không tệ hơn bất kỳ hóa học nào, rẻ tiền và không có rắc rối.
  1. Tác giả
   #2 Tác giả Khách Ngày 3 tháng 4 năm 2019 11:14 sáng
   1
   Nhưng "tất cả hóa học" thú vị hơn
 2. Anton
  #3 Anton Khách Ngày 14 tháng 4 năm 2019 12:24
  0
  quá khô rẻ hơn để mua rượu
 3. Khách Vladimir
  #4 Khách Vladimir Khách Ngày 23 tháng 4 năm 2019 10:27 sáng
  0
  Tôi đã đi bộ đường dài hơn 30 năm ... nhưng tôi chưa bao giờ sử dụng các phương pháp tinh vi như vậy. "trong tự nhiên" luôn có một loại nhiên liệu;

Đọc thêm

Mã lỗi cho máy giặt