Tự làm
Các lớp học thạc sĩ, hướng dẫn, lời khuyên hữu ích, công thức nấu ăn.
» » »" Reanimation "của bộ khuếch đại xe hơi
Bộ khuếch đại xe ngân sách sản xuất tại Trung Quốc thường không đáng tin cậy lắm. Mặc dù chúng được lắp ráp theo các sơ đồ truyền thống, cũng được sử dụng trong các thiết bị của các công ty sản xuất nghiêm túc, nhưng Trung Quốc thường tiết kiệm chi tiết - một số yếu tố không được cài đặt và một số được thay thế bằng các chất tương tự giá rẻ từ hàng tiêu dùng. Rất thường xuyên, các bộ khuếch đại như vậy đốt cháy và việc sửa chữa của chúng có vẻ không phù hợp, vì chi phí cho các bộ phận bình thường thường vượt quá chi phí của chính bộ khuếch đại đó. Nhưng nếu bạn muốn, sự sẵn có của thời gian và một số kỹ năng radio nghiệp dư, bộ khuếch đại như vậy vẫn có thể được đánh giá lại và không khó để làm điều này.
Hồi sức xe khuếch đại

Thay đổi bộ khuếch đại xe hơi bằng tay của chính bạn


Thông thường, trong các bộ khuếch đại như vậy, các bóng bán dẫn hiệu ứng trường điện trong bộ cấp nguồn (bộ chuyển đổi) hoặc các bóng bán dẫn mạnh của các giai đoạn đầu cuối của bộ khuếch đại công suất bị đốt cháy, không khó để thay thế. Các bóng bán dẫn này có thể được kiểm tra khả năng hoạt động bằng máy kiểm tra thông thường, đo điện trở giữa các "chân" - đối với các phần tử "đục lỗ", các điện trở này sẽ gần như bằng 0 với bất kỳ sự kết hợp và phân cực nào của đầu dò đo. Nếu việc thay thế các bóng bán dẫn công suất cao không khôi phục được hiệu suất của bộ khuếch đại, thì lý do là nhiều sâu hơn, và việc xác định tình trạng của microcircuits và các phần tử nhỏ khác, đặc biệt là trong các trường hợp SMD mà không hàn. Trong trường hợp này, việc lắp ráp một đơn vị mới sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, thay vì đơn vị bị lỗi. Ví dụ, nếu bộ khuếch đại không hoạt động, nhưng bộ chuyển đổi nguồn cung cấp điện của nó tạo ra điện áp hoạt động bình thường, thì bạn có thể loại bỏ khỏi bảng tất cả các chi tiết liên quan đến các giai đoạn của bộ khuếch đại và lắp đặt một mạch mới được lắp ráp riêng trong không gian trống trên bo mạch. Về nguyên tắc, nó sẽ đủ để loại bỏ các bóng bán dẫn mạnh mẽ của các giai đoạn đầu ra và đầu cuối, và toàn bộ phần dòng điện thấp (tiền khuếch đại) có thể được để lại trên bảng. Họ không chiếm nhiều không gian và sẽ không can thiệp vào bất kỳ cách nào. Tất cả các đường dẫn điện đến bộ phận này từ bộ chuyển đổi, tất nhiên, nên được tìm thấy và cắt cẩn thận để tránh đoản mạch có thể xảy ra trong quá trình lắp đặt các bảng bổ sung.
Do đó, chúng ta sẽ chỉ có một bộ chuyển đổi nguồn cung cấp năng lượng làm việc và đủ không gian trống để chứa một mạch mới.
Dưới đây là một ví dụ về việc sửa chữa - chuyển đổi bộ khuếch đại hai kênh thành một kênh đơn, cho loa siêu trầm:
Hồi sức xe khuếch đại

Hình ảnh cho thấy phần còn lại của bản gốc - bộ chuyển đổi điện áp và mạch tự chế được thêm vào - bộ cộng và bộ lọc và bộ khuếch đại công suất đầu cuối. Dưới đây là sơ đồ nguyên lý của phần mới, được thêm vào.

Mạch khuếch đại công suất


Nó được lắp ráp theo một sơ đồ khá đơn giản, trong khi vẫn đảm bảo các đặc điểm khá tốt. Tùy thuộc vào các bóng bán dẫn đầu cuối được sử dụng và giá trị của điện áp cung cấp, UMZCH như vậy có thể tạo ra công suất lên tới 200 watt với tải 4 Ohms:
Hồi sức xe khuếch đại

Nếu điện áp cung cấp của bộ chuyển đổi bộ khuếch đại của bạn không phải là +/- 32 volt, nhưng ít hơn (ví dụ +/- 24 volt), thì công suất đầu ra của bộ khuếch đại sẽ ít hơn. Tình trạng này chỉ có thể được khắc phục bằng cách thay thế máy biến áp xung trong bộ biến đổi (hoặc bằng cách tua lại cuộn dây thứ cấp của nó với số vòng lớn hơn) bằng cách thay thế các tụ lọc và điện phân cũng bằng điện áp cao hơn. Ở điện áp 32 volt, công suất đầu ra khoảng 150 watt.Với điện áp thấp hơn, ví dụ 24 volt, các giá trị của điện trở R10R11 nên giảm xuống 910 Ohms, các thay đổi mạch khác sẽ không được yêu cầu. Bộ khuếch đại hoạt động OP1 có thể được sử dụng loại LM2904, LM324N, BA4558N, TL062 (072, 082) hoặc bất kỳ loại tương tự, đơn hoặc đôi nào khác (việc đánh số kênh thứ hai trong trường hợp bộ khuếch đại kép được đưa ra trong ngoặc trong sơ đồ). Đối với tất cả các vi mạch được liệt kê ở trên, sơ đồ chân là như nhau, khi sử dụng các chất tương tự khác, bạn nên chú ý đến sơ đồ chân (!).
Điốt Zener VD1VD2 - bất kỳ, với điện áp ổn định 15 volt (giá trị công suất điển hình cho hầu hết các mạch op-amp). Các bóng bán dẫn T1T2 của loại tầng trước thiết bị đầu cuối KT815G (817G) và KT814G (816G), hoặc bất kỳ đối tác nước ngoài nào của chúng. Những bóng bán dẫn này cần được lắp đặt trên các tản nhiệt nhỏ. Mạch không quan trọng đối với các bộ phận được sử dụng và bóng bán dẫn không yêu cầu lựa chọn đặc biệt bởi các tham số. Tốt hơn là đặt các bóng bán dẫn đầu ra T3T4 mạnh hơn, ví dụ, loại 2SA1943 và 2SC5200. Chúng được gắn trên vỏ (hoạt động như một bộ tản nhiệt) thông qua các miếng đệm cách điện được làm bằng mica hoặc vật liệu dẫn nhiệt đặc biệt. Tất cả các điện trở có công suất từ ​​0,25 watt, ngoại trừ R9 - nó sẽ nóng lên rất nhiều ở công suất cao và tốt hơn là đặt nó với công suất ít nhất là 2 watt. Tụ điện - thuộc bất kỳ loại nào, có điện áp hoạt động không nhỏ hơn điện áp cung cấp, và tốt nhất là 50-63 volt. Khi thiết lập, cần phải chọn các giá trị của điện trở R6R7 theo cách ở chế độ "nghỉ" và với loa đã tắt, điện áp DC trên các đế của bóng bán dẫn T1 và T2 theo thứ tự 0,4-0,6 volt. Tụ điện C4, C5C6 và C7 chịu trách nhiệm cho sự ổn định của mạch để tự kích thích bằng RF và được chọn trong trường hợp kích thích như vậy. Với cách bố trí chính xác các rãnh của bảng mạch in, không có sự kích thích, như một quy luật, được quan sát. Điện trở R1 đặt độ sâu phản hồi và xác định mức tăng tổng thể của bộ khuếch đại.
Đánh giá quá cao đánh giá của nó là không mong muốn, vì điều này cũng có thể dẫn đến sự mất ổn định của bộ khuếch đại. Biểu đồ chỉ ra giá trị tối ưu của nó.

Bộ cộng kênh và bộ lọc điều chỉnh


Khối này cũng được lắp ráp theo một "sơ đồ cổ điển" khá đơn giản:
Hồi sức xe khuếch đại

Mạch có đầu vào dòng thông thường (Line In) và đầu vào mức cao (Hi In). Đầu vào mức cao được thiết kế để kết nối trực tiếp toàn bộ bộ khuếch đại với các loa hoạt động, ví dụ, từ một bộ khuếch đại khác và được sử dụng nếu không có đầu ra tuyến tính trong đài phát thanh xe hơi. Nếu đầu vào như vậy không được sử dụng, thì các phần tử C3C4R3R4R5R6 có thể được loại trừ khỏi mạch. Một điện trở biến đổi 100 kΩ điều khiển mức tăng của bậc thang và được đưa ra bảng điều khiển phía trước của vỏ như một bộ điều chỉnh Cấp độ. Nó có thể được thay thế bằng một giá trị danh nghĩa từ 50 đến 200 kOhm và được kết nối với bảng bằng một dây được bảo vệ nhất thiết (!). Một điện trở kép 33 kΩ điều khiển tần số cắt của bộ lọc (từ 50 đến 500 Hz) và có thể được thay thế bằng giá trị danh nghĩa từ 22 đến 56 kΩ. Nó cũng được hiển thị trên bảng mặt trước của vỏ và được kết nối với bảng bằng một dây trong màn hình. Các bộ khuếch đại hoạt động ở đây có thể giống như trong bộ khuếch đại công suất và điốt Zener VD1VD2. Với lắp ráp thích hợp và các bộ phận có thể sửa chữa, sơ đồ này không yêu cầu điều chỉnh.
Kết quả là, chúng ta có được một bộ khuếch đại khả thi cho một loa siêu trầm với các thông số và công suất khá tốt. Tất cả các phương án được sử dụng ở đây đã được lặp đi lặp lại nhiều lần và cho thấy độ tin cậy cao, cao hơn nhiều so với "bản địa" cho bộ khuếch đại xe hơi này - Trung Quốc ...
Hồi sức xe khuếch đại
Quay lại
Nhận xét (0)

Đọc thêm

Mã lỗi cho máy giặt