Tự làm
Các lớp học thạc sĩ, hướng dẫn, lời khuyên hữu ích, công thức nấu ăn.
» » Bộ khuếch đại âm thanh Transitor
Bộ khuếch đại âm thanh Transitor

Bộ khuếch đại bóng bán dẫn, mặc dù sự xuất hiện của các vi mạch hiện đại hơn, vẫn không mất đi sự liên quan của chúng. Đôi khi, nó không dễ dàng để có được một vi mạch, nhưng bóng bán dẫn có thể được loại bỏ khỏi hầu hết mọi thiết bị điện tử, đó là lý do tại sao hàng núi của các bộ phận này đôi khi tích tụ trong những người nghiệp dư vô tuyến. Để tìm ứng dụng cho chúng, tôi đề xuất với tổ hợp một bộ khuếch đại công suất bóng bán dẫn chưa từng thấy, việc lắp ráp thậm chí còn được làm chủ bởi một người mới bắt đầu.

Đề án


Bộ khuếch đại âm thanh Transitor

Mạch gồm 6 bóng bán dẫn và có thể phát điện lên đến 3 watt với điện áp 12 volt. Sức mạnh này là đủ để âm thanh một căn phòng nhỏ hoặc nơi làm việc. Các bóng bán dẫn T5 và T6 trên mạch tạo thành một giai đoạn đầu ra, ở vị trí của chúng, bạn có thể đặt các đối tác nội địa rộng rãi KT814 và KT815. Tụ điện C4, được kết nối với các bộ thu của bóng bán dẫn đầu ra, tách thành phần không đổi của tín hiệu ở đầu ra, đó là lý do tại sao bộ khuếch đại này có thể được sử dụng mà không cần bảng bảo vệ loa. Ngay cả khi bộ khuếch đại bị lỗi trong khi hoạt động và điện áp không đổi xuất hiện ở đầu ra, nó sẽ không đi xa hơn tụ điện này và loa vẫn còn nguyên. Một tụ điện tách C1 ở đầu vào là tốt hơn để sử dụng một bộ phim, nhưng nếu điều này không có trong tay, một bộ gốm cũng phù hợp. Các chất tương tự của điốt D1 và D2 ​​trong mạch này là 1N4007 hoặc KD522 trong nước. Loa có thể được sử dụng với điện trở 4-16 Ohms, điện trở càng thấp thì mạch sẽ phát triển càng nhiều.
[49,58 Kb] (lượt tải xuống: 521)

Bộ khuếch đại âm thanh Transitor

Bộ khuếch đại


Một mạch được lắp ráp trên một bảng mạch in có kích thước 50x40 mm, một hình ảnh ở định dạng Sprint-Layout được đính kèm vào bài viết. Bảng mạch in phải được nhân đôi khi in. Sau khi khắc và loại bỏ mực khỏi bảng, các lỗ được khoan, tốt nhất là sử dụng mũi khoan 0,8 - 1 mm, và đối với các lỗ cho bóng bán dẫn đầu ra và khối đầu cực 1,2 mm.
Bộ khuếch đại âm thanh Transitor

Sau khi khoan lỗ, mong muốn tin tất cả các rãnh, do đó làm giảm sức đề kháng của chúng và bảo vệ đồng khỏi bị oxy hóa. Sau đó các bộ phận nhỏ được hàn trong - điện trở, điốt, sau đó các bóng bán dẫn đầu ra, khối đầu cuối, tụ điện. Theo sơ đồ, các bộ thu của bóng bán dẫn đầu ra phải được kết nối, trên bảng này kết nối này xảy ra bằng cách đóng "lưng" của bóng bán dẫn bằng dây hoặc bộ tản nhiệt, nếu được sử dụng. Bộ tản nhiệt phải được cài đặt nếu mạch được tải trên loa có điện trở 4 Ohms hoặc nếu tín hiệu âm lượng cao được cung cấp cho đầu vào. Trong các trường hợp khác, các bóng bán dẫn đầu ra hầu như không nóng lên và không cần làm mát bổ sung.
Bộ khuếch đại âm thanh Transitor

Bộ khuếch đại âm thanh Transitor

Sau khi lắp ráp, cần phải rửa sạch các cặn thông lượng từ các rãnh, kiểm tra bảng để biết lỗi lắp ráp hoặc ngắn mạch giữa các rãnh liền kề.

Điều chỉnh và kiểm tra bộ khuếch đại


Sau khi lắp ráp xong, nguồn có thể được cung cấp cho bảng khuếch đại. Một ampe kế phải được bao gồm trong khe hở của một trong các dây cung cấp để kiểm soát mức tiêu thụ hiện tại. Chúng tôi cung cấp năng lượng và xem xét các chỉ số ampe kế, mà không cung cấp tín hiệu cho đầu vào, bộ khuếch đại sẽ tiêu thụ khoảng 15-20 mA.Dòng tĩnh được đặt bởi điện trở R6, để tăng nó, bạn cần giảm điện trở của điện trở này. Không cần thiết phải tăng dòng tĩnh quá nhiều, bởi vì sinh nhiệt ở các bóng bán dẫn đầu ra sẽ tăng. Nếu dòng tĩnh hoạt động bình thường, bạn có thể áp dụng tín hiệu cho đầu vào, ví dụ: nhạc từ máy tính, điện thoại hoặc trình phát, kết nối loa với đầu ra và bắt đầu nghe. Mặc dù bộ khuếch đại rất đơn giản để thực hiện, nhưng nó cung cấp chất lượng âm thanh rất chấp nhận được. Để phát đồng thời hai kênh, trái và phải, mạch cần được lắp ráp hai lần. Xin lưu ý rằng nếu nguồn tín hiệu ở xa bảng, bạn cần kết nối nó với một dây được che chắn, nếu không không thể tránh nhiễu và nhiễu. Do đó, bộ khuếch đại này hóa ra là hoàn toàn phổ biến do mức tiêu thụ hiện tại thấp và kích thước bảng mạch nhỏ gọn. Nó có thể được sử dụng cả như một phần của loa máy tính và khi tạo một trung tâm âm nhạc cố định nhỏ. Lắp ráp thành công.
Bộ khuếch đại âm thanh Transitor

Bộ khuếch đại âm thanh Transitor
Quay lại
Nhận xét (7)
 1. Khách Michael
  #1 Khách Michael Khách Ngày 21 tháng 8 năm 2018 13:17
  0
  Mọi thứ đều ổn. Nhưng tốt hơn là hàn các bộ thu của bóng bán dẫn đầu ra, hoặc chỉ cần thả dây, hoặc đặt một nút nhảy trên bảng.
 2. Alexander Filatov
  #2 Alexander Filatov Khách Ngày 21 tháng 8 năm 2018 20:56
  1
  thời đồ đá. Tôi nhớ thực hiện ADC trên KR572PV2, sau đó tôi nhận ra rằng tốt hơn là sử dụng các vi mạch lập trình. Bây giờ quá trình này được gọi là phần sụn.
  1. Khách Victor
   #3 Khách Victor Khách Ngày 22 tháng 8 năm 2018 12:06
   3
   Tôi không hiểu. Phần sụn có liên quan gì đến bài viết này?
 3. Khách mời
  #4 Khách mời Khách Ngày 23 tháng 8 năm 2018 lúc 18 giờ 10 phút
  0
  Song song với R4 và C2 dB
  1. Khách Alexander
   #5 Khách Alexander Khách Ngày 7 tháng 9 năm 2018 15:59
   0
   Chúa cấm!
 4. Kravtsov Alexander Vasilievich
  #6 Kravtsov Alexander Vasilievich Khách Ngày 24 tháng 8 năm 2018 08:50
  1
  Rất thú vị, dễ dàng, bạn có thể khiến học sinh lặp lại.
  1. Khách Viktor
   #7 Khách Viktor Khách 10 tháng 2 năm 2019 06:49 sáng
   0
   Lặp lại những gì, lỗi trong sơ đồ? Bạn không cần lặp lại như vậy, tôi sẽ nói rằng nó sẽ không hoạt động.

Đọc thêm

Mã lỗi cho máy giặt