Tự làm
Các lớp học thạc sĩ, hướng dẫn, lời khuyên hữu ích, công thức nấu ăn.
» » »Điều khiển tốc độ làm mát tự động
Điều khiển tốc độ làm mát tự động

Quạt làm mát hiện có trong nhiều thiết bị gia dụng, cho dù chúng là máy tính, trung tâm âm nhạc, rạp hát tại nhà. Họ là tốt, họ đối phó với nhiệm vụ của họ, làm mát các yếu tố sưởi ấm, nhưng đồng thời họ phát ra một tiếng ồn trái tim và tiếng ồn rất khó chịu. Điều này đặc biệt quan trọng trong các trung tâm âm nhạc và rạp hát tại nhà, bởi vì tiếng ồn của quạt có thể cản trở việc thưởng thức âm nhạc yêu thích của bạn. Các nhà sản xuất thường lưu và kết nối quạt làm mát trực tiếp với nguồn điện, từ đó chúng luôn quay với tốc độ tối đa, bất kể hiện tại có cần làm mát hay không. Vấn đề này có thể được giải quyết khá đơn giản - để xây dựng bộ điều khiển tốc độ làm mát tự động của riêng bạn. Anh ta sẽ theo dõi nhiệt độ của bộ tản nhiệt và chỉ bật chế độ làm mát nếu cần thiết, và nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, bộ điều chỉnh sẽ tăng tốc độ làm mát lên tối đa. Ngoài việc giảm tiếng ồn, một thiết bị như vậy sẽ tăng đáng kể tuổi thọ của quạt. Bạn cũng có thể sử dụng nó, ví dụ, khi tạo bộ khuếch đại mạnh mẽ tự tạo, nguồn điện hoặc các thiết bị điện tử khác.

Đề án


Điều khiển tốc độ làm mát tự động

Mạch cực kỳ đơn giản, nó chỉ chứa hai bóng bán dẫn, một cặp điện trở và một nhiệt điện trở, nhưng, tuy nhiên, nó hoạt động rất tốt. M1 trong sơ đồ là một quạt, tốc độ sẽ được điều chỉnh. Mạch được thiết kế để sử dụng bộ làm mát tiêu chuẩn cho điện áp 12 volt. VT1 là một bóng bán dẫn n-p-n công suất thấp, ví dụ, KT3102B, BC547B, KT315B. Ở đây, mong muốn sử dụng các bóng bán dẫn với mức tăng từ 300 trở lên. VT2 là một bóng bán dẫn n-p-n mạnh mẽ, chính anh ta là người chuyển đổi quạt. Bạn có thể sử dụng KT819, KT829 trong nước không tốn kém, một lần nữa nên chọn một bóng bán dẫn có mức tăng lớn. R1 là một nhiệt điện trở (còn gọi là nhiệt điện trở), một liên kết chính trong mạch. Nó thay đổi điện trở của nó tùy thuộc vào nhiệt độ. Bất kỳ nhiệt điện trở NTC nào có điện trở 10-200 kOhm, ví dụ, MMT-4 trong nước, đều phù hợp ở đây. Giá trị của điện trở điều chỉnh R2 phụ thuộc vào sự lựa chọn của nhiệt điện trở, nên gấp 1,5 - 2 lần. Điện trở này đặt ngưỡng để kích hoạt quạt.
Điều khiển tốc độ làm mát tự động

Bộ điều khiển sản xuất


Mạch có thể được lắp ráp dễ dàng bằng cách cài đặt bản lề, hoặc bạn có thể tạo một bảng mạch in, như tôi đã làm. Để kết nối dây nguồn và chính quạt, bảng đầu cuối được cung cấp trên bảng và điện trở nhiệt được hiển thị trên một cặp dây và gắn vào bộ tản nhiệt. Để dẫn nhiệt lớn hơn, bạn cần gắn nó bằng mỡ nhiệt. Bảng được làm theo phương pháp LUT, dưới đây là một số hình ảnh của quá trình.
Điều khiển tốc độ làm mát tự động
Điều khiển tốc độ làm mát tự động
Điều khiển tốc độ làm mát tự động

Bảng tải xuống:
[2.09 Kb] (tải xuống: 642)

Sau khi bảng được thực hiện, các bộ phận thường được niêm phong vào nó, như thường lệ, đầu tiên nhỏ, sau đó lớn. Điều đáng chú ý là nối dây của bóng bán dẫn để hàn chúng một cách chính xác. Sau khi lắp ráp xong, bảng mạch cần được rửa sạch khỏi cặn thông lượng, đổ chuông, đảm bảo lắp đặt đúng.
Điều khiển tốc độ làm mát tự động
Điều khiển tốc độ làm mát tự động
Điều khiển tốc độ làm mát tự động

Tùy biến


Bây giờ bạn có thể kết nối quạt với bảng và cẩn thận cấp nguồn bằng cách đặt điện trở điều chỉnh về vị trí tối thiểu (đế VT1 được kéo xuống đất). Quạt không được quay. Sau đó, từ từ quay R2, bạn cần tìm một lúc khi quạt bắt đầu quay nhẹ ở tốc độ tối thiểu và xoay tông đơ lại một chút để nó ngừng quay.Bây giờ bạn có thể kiểm tra hoạt động của bộ điều chỉnh - chỉ cần đặt ngón tay của bạn lên nhiệt điện trở và quạt sẽ bắt đầu quay trở lại. Do đó, khi nhiệt độ của bộ tản nhiệt bằng với nhiệt độ phòng, quạt không quay, nhưng nếu nó tăng lên dù chỉ một chút, nó sẽ ngay lập tức bắt đầu làm mát.
Quay lại
Nhận xét (6)
 1. Stepan
  #1 Stepan Khách Ngày 18 tháng 6 năm 2018 18:36
  0
  Cảm ơn
 2. hằng số
  #2 hằng số Khách Ngày 14 tháng 9 năm 2018 10:36
  0
  và tại sao các tụ điện không được chỉ định trên sơ đồ, nhưng trên bảng là ... và xếp hạng của chúng
  1. Tối đa
   #3 Tối đa Khách Ngày 30 tháng 9 năm 2018 15:41
   0
   16v 10mF
   1. Danila Voropaev
    #4 Danila Voropaev Khách thăm Ngày 20 tháng 2 năm 2019 11:36 chiều
    0
    Các đồng chí, cho tôi biết, xin vui lòng, nguyên tắc hoạt động của thiết bị này, mà mỗi thành phần là cần thiết. Thực sự cần thiết. Cảm ơn bạn
 3. Khách Vlad
  #5 Khách Vlad Khách Ngày 15 tháng 10 năm 2018 12:04
  1
  Và điện tích của tụ màu cam là gì?
 4. Khách mời
  #6 Khách mời Khách Ngày 16 tháng 11 năm 2018 11:10
  2
  Vui lòng cho biết một danh sách đầy đủ của tất cả các bộ phận và một mạch hoàn chỉnh với các tụ điện.

Đọc thêm

Mã lỗi cho máy giặt