Tự làm
Các lớp học thạc sĩ, hướng dẫn, lời khuyên hữu ích, công thức nấu ăn.
» » »Làm sắc nét con dao làm bếp trên máy tự chế
Một người bạn đã yêu cầu mài một con dao được sử dụng trong bếp trong 3 năm cho nhiều nhiệm vụ khác nhau: cắt thịt đông lạnh và xương gia cầm. Lưỡi kiếm làm bằng thép 95X18 không thể chịu được thử nghiệm, và một số con chip xuất hiện trên lưỡi cắt, và 50 mm đầu tiên từ đầu mũi nhọn ban đầu là "thiếu". Chủ sở hữu sợ tự mình thực hiện bất kỳ thao tác nào, mặc dù anh ta có một khối mài mòn từ cửa hàng phần cứng trong nhà bếp của mình.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Ưu điểm và nhược điểm của máy mài mài


Lý do phổ biến nhất cho sự thất bại khi mài dao là khó giữ nó ở vị trí sao cho góc tiếp cận không đổi. Có rất nhiều thiết bị và máy móc giải quyết vấn đề này.
Ưu điểm chính của hệ thống nghiền được sản xuất trong môi trường sản xuất là sự sẵn sàng cho công việc, không cần phải hoàn thành.
Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm:
 • Hầu hết các thiết bị chỉ có thể hoạt động ở các góc cố định (máy mài điện trong nhà bếp, các thiết bị như Lansky).
 • Các hệ thống có chức năng tốt, chẳng hạn như Apex Edge Pro (Giá khoảng $ 300), tốn rất nhiều tiền. Hơn nữa, có nhiều bản sao và hàng giả được bán hơn bản gốc.
 • Hầu như tất cả các máy mài cơ học đều loại bỏ một lượng kim loại khổng lồ và làm nóng cạnh cắt. Các ngoại lệ, chẳng hạn như Tormek (Tormek T9 có giá hơn 50 nghìn rúp trong cấu hình tối thiểu. Thiết bị cho máy sẽ phải được mua riêng và cũng đắt tiền.), ADSCI có đắt không.
 • Không phải tất cả các thiết kế "nhà máy" đều sửa chữa lưỡi dao khá cứng nhắc.

Máy mài tự chế


Ít nhất một ngàn con dao, cái đục và các dụng cụ cắt khác đã ghé thăm thiết bị tự chế mà tôi sử dụng, vì vậy tôi không nghi ngờ gì về hiệu quả của nó. Thiết kế cực kỳ đơn giản, và thứ đắt nhất trong đó là đá mài. Tôi sẽ không đưa ra kích thước cụ thể trong mô tả, chỉ có ý tưởng chung.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Giường


Chiếc giường là một miếng sắt từ bộ Bookbinder trẻ. Nó khá là đa chiều và đồ sộ, do đó, nó không hề loạng choạng ngay cả trên các căn cứ của quanh co.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Đứng


Chân máy từ máy phóng lớn hóa ra là một nhà tài trợ xuất sắc. Cơ cấu nâng thông thường, mà tôi sử dụng để điều chỉnh góc của đá so với mặt phẳng của lưỡi dao, hoạt động trơn tru và được cố định chắc chắn.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Thanh nghiêng


Một thanh hiệu chuẩn có đường kính 10 mm được thiết kế để giữ và di chuyển đá mài. Nó được gắn vào cơ cấu nâng thông qua một bản lề - một mẹo lái từ karting. Các bộ phận sau được đặt trên thanh: một đai ốc bằng nhựa, lò xo, hai kẹp có ốc vít cố định, đai ốc ở mặt sau (để thanh không rơi ra khỏi bản lề). Thiết kế này cho phép bạn làm việc với những viên đá có độ dài khác nhau và thay đổi chúng một cách nhanh chóng: Tôi không bao giờ sửa vít khóa của kẹp gần, và độ lún được giữ bởi lực lò xo.
Cơ chế sửa lưỡi
Các yếu tố của cơ chế:
 • Giá đỡ Các mặt hàng được làm bằng duralumin và hoạt động như một kẹp.
 • Ống lót bằng đồng có rãnh hình bán nguyệt được kẹp bất động trong giá đỡ.
 • Trục được trồng với khe hở 0,1 - 0,15 mm, tức là nó quay tự do. Lò xo ép trục khóa vào tay áo.
 • Kênh được cố định trên trục bất động.
 • Hai cặp bọt biển với bu lông búa M8 di chuyển tự do dọc theo các rãnh trong kênh. Sau khi siết chặt các đai ốc, chúng được cố định chắc chắn ở vị trí lắp đặt. Góc giữa các bề mặt của hàm liền kề với các kệ của kênh là khoảng 75 độ.

Tay áo được làm trên một máy tiện, bọt biển và kênh trên phay, giá đỡ trên máy khoan. Các bộ phận và khoảng trống còn lại được tìm thấy trong nhà để xe.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Trật tự


Nếu con dao được sử dụng được mài sắc và cần phải duy trì giá trị của góc tiếp cận, thì công việc được thực hiện theo thứ tự sau.
Chúng tôi kẹp lưỡi dao trong hàm, sau khi đã điều chỉnh vị trí của chúng theo chiều rộng.
Trước khi cài đặt, bịt kín dao bằng một lưỡi dao đánh bóng bằng băng keo để không để lại vết xước.
Chúng tôi vẽ một cạnh cắt với một điểm đánh dấu không thấm nước. Chúng tôi cài đặt một khối mài mòn với hạt lớn nhất. Chúng tôi thực hiện một số chuyển động chính xác của thanh tạ từ chính chúng tôi. Bằng cách mài mòn các dấu vết của điểm đánh dấu, chúng tôi xác định xem góc có được chọn chính xác hay không. Nếu đá bắt được trên cạnh, thì nó phải được tăng lên, tức là, nâng bản lề. Sau khi sửa góc, mài mòn phải loại bỏ dấu vết của điểm đánh dấu dọc theo toàn bộ mặt phẳng của cạnh cắt.
Bây giờ bạn có thể tiến hành trực tiếp để mài. Chúng tôi thực hiện các chuyển động tịnh tiến với thanh và di chuyển dọc theo cạnh của con dao cho đến khi các mảnh vụn, nếp nhăn và các khuyết tật khác hoàn toàn biến mất. Chúng ta chỉ tạo áp lực nhẹ khi di chuyển khỏi chính mình. Thanh sẽ trở lại nhàn rỗi. Trong những đường chuyền cuối cùng, làm suy yếu áp lực lên thanh.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Chúng tôi kéo kênh lên chính mình và xoay 180 °. Chúng tôi làm sắc nét cho đến khi chiều rộng tiếp cận ở cả hai bên là gần như nhau.
Để kiểm tra trực quan các cạnh không cần phải uốn cong liên tục. Một trong những lợi thế của thiết bị được sử dụng là dao được buộc chặt một lần, nó có thể được xoay bao nhiêu tùy ý và nó sẽ luôn dừng ở đúng vị trí.
Khi mặt thứ hai kết thúc, một mũi khoan sẽ xuất hiện ở mặt thứ nhất. Bạn không thể nhìn thấy nó, nhưng nó được sờ thấy rõ bằng ngón tay. Bạn cần chắc chắn rằng burr được hình thành dọc theo toàn bộ chiều dài, nếu không thì sẽ có những khu vực "buồn tẻ" và công việc sẽ phải được làm lại.
Mũi khoan phải được điều khiển bằng chuyển động ngón tay từ mông đến mép cắt, nhưng không dọc theo nó! Nếu không, cắt giảm không thể tránh được.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Chiều rộng của cạnh cắt dọc theo lưỡi dao phụ thuộc vào hình dạng của sườn. Trên con dao này, cách tiếp cận ở đầu dày hơn so với phần còn lại.
Trước khi chuyển đến vật liệu mài mòn nhỏ hơn bằng miếng bọt biển hoặc khăn giấy, hãy loại bỏ mùn cưa. Chúng tôi loại bỏ các rủi ro từ đá trước đó ở cả hai bên. Trong trường hợp này, burr nên tách ra: không vỡ vụn dưới dạng bụi, mà rơi ra với các sợi mỏng.
Tùy thuộc vào kích thước của hạt, viên đá thứ hai cũng có thể đá kick ra một mũi. Trong trường hợp của tôi, nó chỉ là như vậy. Sau đó đi đến hạt giống tiếp theo.
Chúng tôi kiểm tra kết quả công việc trên tờ báo: chúng tôi thực hiện một vết cắt bằng một chiếc giò và kiểm soát độ mịn của nó. Nếu khiếm khuyết vẫn còn, chúng sẽ bám.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Nếu bạn muốn, bạn có thể thử cạo lông trên cổ tay của bạn.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Cách tốt nhất để kiểm tra là cắt bằng dao với mục đích gì.
Làm sắc nét một con dao làm bếp trên máy tự chế

Đá mài mòn


Tôi sử dụng một bộ thanh kim cương trên một bó kim loại (4 miếng). Nước làm mát - nước máy. Một số mài kim cương ướt với một nhũ tương xà phòng. Thậm chí có người còn làm việc khô khan (xem video). Theo hướng dẫn của nhà sản xuất đá, tôi khuyên bạn nên làm ướt thanh bằng nước và định kỳ rửa sạch các tấm kim loại bằng bàn chải.
Kích thước hạt trên whetstones (tính bằng micron):
 • 125/100 - tạo thành cạnh cắt, thay đổi góc độ sắc nét;
 • 63/50 - mài thô;
 • 20/14 - mài mịn;
 • 7/5 - đánh bóng.

Tôi bắt đầu làm việc như viên đá đầu tiên, và hoàn thành cái thứ ba. Tôi sử dụng thứ tư khá hiếm, chỉ theo yêu cầu của thẩm mỹ.
Thay vì các thanh kim cương, bạn có thể làm việc với đá corundum nhân tạo. Thậm chí còn có một lựa chọn ngân sách hơn: dán các dải giấy nhám có kích thước hạt khác nhau trên phôi nhôm hoặc thủy tinh. Quan trọng nhất, tất cả các viên đá trong bộ phải có cùng độ dày.

Video mài dao


Trong video, thợ săn mài dao làm việc (thép Bohler M390) trên vật cố được mô tả ở trên. Ông chỉ sử dụng một viên đá 63/50 và tin rằng điều này là đủ. Các chuyển động đặc trưng dọc theo cạnh - cách này giúp loại bỏ burr.
Có lẽ tôi đã bỏ lỡ điều gì đó trong phần mô tả quy trình hoặc thiết bị, bị lệch khỏi một số canons, không cầu nguyện cho Arkansas và đá nước Nhật Bản. Tôi đề nghị thảo luận về những điểm này trong các ý kiến.
Quay lại
Nhận xét (2)
 1. bầu vú của bạn
  #1 bầu vú của bạn Khách Ngày 17 tháng 6 năm 2018 16:48
  0
  Không mát mẻ. Bây giờ, nếu bạn mài một mảnh vỡ của chai và cắt bỏ gót chân đang di chuyển trong điều kiện đi lại, và sau đó cắt một bộ phận giả bằng mảnh vỡ này và về nhà nhanh hơn từ những người phụ nữ nướng thịt, vâng!
 2. Kuzya
  #2 Kuzya Khách Ngày 23 tháng 6 năm 2018 08:12
  0
  Tôi cảm thấy tiếc cho con sóc.

Đọc thêm

Mã lỗi cho máy giặt