Tự làm
Các lớp học thạc sĩ, hướng dẫn, lời khuyên hữu ích, công thức nấu ăn.
» » »Bộ chuyển đổi DC-DC điện áp cao
Bộ chuyển đổi điện áp cao DC-DC

Bộ chuyển đổi DC-DC được thiết kế để tăng và giảm điện áp. Với sự giúp đỡ của họ, bạn có thể chuyển đổi 5 volt với tổn thất tối thiểu, ví dụ, thành 12 hoặc 24 hoặc ngược lại. Ngoài ra còn có các bộ biến đổi DC-DC điện áp cao, chúng có thể thu được sự chênh lệch tiềm năng rất đáng kể của hàng trăm volt từ điện áp tương đối thấp (5-12 volt). Trong bài viết này, chúng tôi xem xét việc lắp ráp chỉ một bộ chuyển đổi như vậy, điện áp đầu ra có thể được điều chỉnh trong vòng 60-250 volt.

Mạch chuyển đổi


Mạch chuyển đổi

Nó dựa trên bộ đếm thời gian tích hợp NE555 phổ biến. Q1 trên sơ đồ là một bóng bán dẫn hiệu ứng trường, bạn có thể sử dụng IRF630, IRF730, IRF740 hoặc bất kỳ loại nào khác được thiết kế để hoạt động với điện áp trên 300 volt. Q2 là một bóng bán dẫn lưỡng cực công suất thấp, bạn có thể đặt BC547, BC337, KT315, 2SC828 một cách an toàn. Cuộn cảm L1 phải có độ tự cảm 100 μH, tuy nhiên, nếu điều này không có trong tay, bạn có thể đặt cuộn cảm trong phạm vi 50-150 H, điều này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của mạch. Thật dễ dàng để tự làm nghẹt thở - cuộn 50-100 vòng dây đồng trên một vòng ferrite. Diode D1 theo sơ đồ FR105, thay vì nó, bạn có thể đặt UF4007 hoặc bất kỳ diode tốc độ cao nào khác cho điện áp ít nhất 300 volt. Tụ C4 phải có điện áp cao, ít nhất 250 volt, càng nhiều càng tốt. Công suất càng lớn thì càng tốt. Cũng nên đặt một tụ điện màng có công suất nhỏ song song với nó để lọc nhiễu tần số cao chất lượng cao ở đầu ra của bộ chuyển đổi. VR1 là một điện trở điều chỉnh mà điện áp đầu ra được điều chỉnh. Điện áp cung cấp tối thiểu của mạch là 5 volt, tối ưu nhất là 9-12 volt.
Bộ chuyển đổi điện áp cao DC-DC

Chế tạo đầu dò


Mạch được lắp ráp trên một bảng mạch in có kích thước 65x25 mm, một tệp có hình ảnh của bảng mạch được đính kèm với bài viết. Bạn có thể lấy textolite lớn hơn hình ảnh, để ở các cạnh có chỗ để gắn bảng trong trường hợp. Một vài hình ảnh của quá trình sản xuất:
Bộ chuyển đổi điện áp cao DC-DC

Bộ chuyển đổi điện áp cao DC-DC

Bộ chuyển đổi điện áp cao DC-DC

Sau khi khắc, bảng phải được đóng hộp và kiểm tra đóng cửa theo dõi. Bởi vì Có điện áp cao trên bảng, không nên có bất kỳ vệt kim loại nào giữa các rãnh, nếu không thì có thể xảy ra sự cố. Trước hết, các bộ phận nhỏ được hàn vào bảng - điện trở, diode, tụ điện. Sau đó, một microcircuit (tốt hơn là cài đặt nó trong một ổ cắm), bóng bán dẫn, điện trở điều chỉnh, một cuộn cảm. Để thuận tiện cho việc kết nối dây với bảng, tôi khuyên bạn nên cài đặt các khối đầu cực vít, có những vị trí cho chúng trên bảng.
Bộ chuyển đổi điện áp cao DC-DC

Bộ chuyển đổi điện áp cao DC-DC

Bảng tải xuống:
[17,27 Kb] (tải xuống: 230)

Khởi chạy và thiết lập đầu tiên


Trước khi bắt đầu, bạn chắc chắn phải kiểm tra cài đặt chính xác, đổ chuông. Đặt điện trở cắt đến vị trí tối thiểu (thanh trượt phải ở bên cạnh điện trở R4). Sau đó, bạn có thể đặt điện áp lên bảng bằng cách bật ampe kế nối tiếp với nó. Khi không sử dụng, mức tiêu thụ hiện tại của mạch không được vượt quá 50 mA. Nếu nó phù hợp với định mức, bạn có thể nhẹ nhàng xoay điện trở điều chỉnh, điều khiển điện áp đầu ra. Nếu mọi thứ đều bình thường, hãy kết nối một tải với đầu ra điện áp cao, ví dụ, điện trở 10-20 kOhm và một lần nữa kiểm tra hoạt động của mạch, đã được tải.
Dòng điện tối đa mà bộ chuyển đổi như vậy có thể tạo ra là khoảng 10-15 mA. Bạn có thể sử dụng nó, ví dụ, như một phần của kỹ thuật đèn để cung cấp năng lượng cho cực dương của đèn, hoặc bạn có thể thắp sáng các chỉ số phóng khí hoặc phát quang. Ứng dụng chính là một khẩu súng gây choáng thu nhỏ, bởi vì điện áp 250 volt ở đầu ra có thể sờ thấy được đối với con người. Có một bản dựng đẹp!
Bộ chuyển đổi điện áp cao DC-DC

Hoạt động của bộ chuyển đổi được thể hiện rõ ràng trong video:
Nhận xét (0)

Đọc thêm

Mã lỗi cho máy giặt