Tự làm
Các lớp học thạc sĩ, hướng dẫn, lời khuyên hữu ích, công thức nấu ăn.
» » »Máy thu FM đơn giản trên chip
Bạn sẽ chỉ cần một chip để xây dựng bộ thu FM đơn giản và đầy đủ, có khả năng thu các đài phát thanh trong phạm vi 75-120 MHz. Bộ thu FM chứa tối thiểu các bộ phận và điều chỉnh của nó, sau khi lắp ráp, được giảm thiểu. Nó cũng có độ nhạy tốt để nhận các đài phát thanh VHF FM.
Tất cả điều này là nhờ chip Philips TDA7000, có thể mua mà không gặp vấn đề gì với Ali express yêu quý của chúng tôi - .

Mạch thu


Máy thu FM đơn giản trên chip

Đây là mạch thu chính nó. Hai microcircuits nữa đã được thêm vào nó, để cuối cùng thu được một thiết bị hoàn chỉnh. Chúng tôi bắt đầu xem xét sơ đồ từ phải sang trái. Trên chip chạy LM386, một bộ khuếch đại tần số thấp cho đầu động nhỏ được lắp ráp, đã trở thành một cổ điển. Ở đây, tôi nghĩ, mọi thứ đều rõ ràng. Một biến trở điều khiển âm lượng của máy thu. Hơn nữa, bộ ổn định 7805 được thêm vào ở trên, giúp chuyển đổi và ổn định điện áp cung cấp lên đến 5 V. Điều cần thiết để cấp nguồn cho vi mạch của chính máy thu. Và cuối cùng, bản thân bộ thu được lắp ráp trên TDA7000. Cả hai cuộn dây chứa 4,5 vòng dây PEV-2 0,5 với đường kính cuộn 5 mm. Cuộn thứ hai được quấn trên khung bằng tông đơ ferrite. Máy thu điều chỉnh tần số với một điện trở thay đổi. Điện áp từ đó đi đến varicap, do đó thay đổi công suất của nó.
Nếu muốn, varicap và điều khiển điện tử có thể được bỏ. Và tần số có thể được điều chỉnh với lõi điều chỉnh hoặc tụ điện biến đổi.

Bảng thu FM


Tôi đã vẽ tấm lắp cho máy thu theo cách để không khoan lỗ trên nó, mà để hàn mọi thứ từ phía trên với các thành phần SMD.

Đặt vật phẩm lên bảng


Máy thu FM đơn giản trên chip

Sử dụng công nghệ cổ điển của LUT cho sản xuất bảng.
Máy thu FM đơn giản trên chip

Máy thu FM đơn giản trên chip

Tôi in nó, làm ấm nó bằng bàn ủi, khắc và rửa sạch mực.
Máy thu FM đơn giản trên chip

Máy thu FM đơn giản trên chip

Bán tất cả các yếu tố.
Máy thu FM đơn giản trên chip

Thiết lập máy thu


Sau khi bật, nếu mọi thứ được lắp ráp chính xác, bạn sẽ nghe thấy tiếng rít trong đầu động. Điều này có nghĩa là mọi thứ đều hoạt động tốt cho đến nay. Tất cả các điều chỉnh đi xuống để điều chỉnh mạch và chọn một phạm vi để tiếp nhận. Tôi đang điều chỉnh bằng cách xoay lõi của cuộn dây. Khi phạm vi tiếp nhận được điều chỉnh, các kênh trong đó có thể được tìm kiếm với một điện trở thay đổi.

Kết luận


Microcircuit có độ nhạy tốt, và một số lượng lớn các đài phát thanh có thể được bắt trên một sợi dây dài nửa mét, thay vì ăng-ten. Âm thanh rõ ràng, không bị méo tiếng. Một sơ đồ như vậy có thể được áp dụng trong một đài phát thanh đơn giản, thay vì một máy thu trên máy dò siêu thế hệ.

Xem video công việcQuay lại
Nhận xét (5)
 1. Tula
  #1 Tula Khách 13 tháng 1 năm 2018 12:44
  2
  Làm tốt lắm Đẹp và thành thạo. + 100500 !!!
 2. Kolya
  #2 Kolya Khách 13 tháng 1 năm 2018 17:54
  8
  Ồ, tôi sẽ có khoảng 30 năm trước ...
  1. Tula
   #3 Tula Khách Ngày 13 tháng 1 năm 2018 20:54
   2
   Vâng tôi sẽ đỏ mặt Tôi đã không phát minh ra đàn organ thùng, siêu nhận regen, tôi sẽ ngồi trên POPE chính xác và nhấn phím
 3. putnik
  #4 putnik Khách Ngày 20 tháng 8 năm 2018 14:25
  0
  người ta có thể thêm rằng tương tự là K174XA42A
  Nhưng bộ thu UHF cũng có thể được xây dựng trên k548un1
 4. Khách Vladimir
  #5 Khách Vladimir Khách Ngày 8 tháng 3 năm 2019 1:04 chiều
  0
  Mà varicap để sử dụng?

Đọc thêm

Mã lỗi cho máy giặt