DIY ทำมันเอง
ชั้นเรียนปริญญาโทคำแนะนำเคล็ดลับที่มีประโยชน์สูตรอาหาร
» » »เครื่องขยายเสียงทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียม
แอมป์เจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์

อย่างที่คุณรู้ทรานซิสเตอร์ตัวแรกที่แทนที่หลอดวิทยุคือเจอร์เมเนียมที่แม่นยำ การประดิษฐ์ของพวกเขามีบทบาทอย่างมากในการพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำงานได้มากขึ้นประหยัดและมีขนาดเล็กลง อย่างไรก็ตามยุคของเจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์นั้นใช้เวลาไม่นานในไม่ช้าพวกมันก็ถูกแทนที่ด้วยซิลิคอนที่ก้าวหน้ากว่า อย่างไรก็ตามมีการผลิตเจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์จำนวนมากและถึงตอนนี้หลังจากครึ่งศตวรรษพวกมันก็ไม่ได้หายากมาก
มีความเห็นว่าเสียงของเครื่องขยายเสียงที่สร้างขึ้นบนทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียมมีสีพิเศษใกล้กับเสียง "วอร์มอัพ" นี่คือสิ่งที่ทำให้ทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียมเป็นที่นิยมในสภาพแวดล้อมของแฮม คุณสามารถฟังเสียงของเครื่องขยายเสียงได้ด้วยหูของคุณเองหากคุณประกอบวงจรอย่างง่ายดังที่แสดงด้านล่าง

วงจรขยาย


แอมป์เจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์

วงจรประกอบด้วยทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียม 5 ตัวและชิ้นส่วนอื่น ๆ จำนวนเล็กน้อย ด้านล่างมีตัวเลือกมากมายสำหรับทรานซิสเตอร์สำหรับวงจรนี้
 • T1 - MP39, MP14, MP41, MP42 (PNP)
 • T2, T4 - P217, P213, P210, P605, GT403 (PNP)
 • T3 - MP38, MP35, MP36 (NPN)
 • T4 - MP39, MP14, MP41, MP42 (PNP)

ทรานซิสเตอร์ที่คล้ายกันอื่น ๆ ก็เหมาะสมเช่นกันเสียงรบกวนต่ำเป็นที่ต้องการมากที่สุด ควรสังเกตว่าในขั้นตอนการส่งออก (T2 และ T4) ควรมีทรานซิสเตอร์เหมือนกันจึงแนะนำให้เลือกพวกเขาเป็นคู่ที่อัตราขยายที่ใกล้เคียงที่สุด ไดโอด D1 คือเจอร์เมเนียมเช่น D9, D18, D311 กระแสที่สงบนิ่งของเครื่องขยายเสียงขึ้นอยู่กับมัน ตัวเก็บประจุทั้งหมดเป็นไฟฟ้าสำหรับแรงดันไฟฟ้าอย่างน้อย 16 โวลต์ แรงดันไฟฟ้าของวงจรคือ 9-12 โวลต์
แผงวงจร:
[12.92 Kb] (ดาวน์โหลด: 504)

แอมป์เจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์

แอมป์ประกอบ


วงจรประกอบบนบอร์ดขนาด 40x50 มม. ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้วิธี LUT ด้านล่างนี้เป็นภาพถ่ายของคณะกรรมการที่เสร็จสิ้นกระป๋อง
แอมป์เจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์

แอมป์เจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์

ตอนนี้คุณพร้อมที่จะติดตั้งชิ้นส่วน ก่อนอื่นตัวต้านทานจะขึ้นมาบนบอร์ดหลังจากนั้นตัวเก็บประจุและทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ขึ้น ควรระลึกไว้ว่าทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียมซึ่งแตกต่างจากทรานซิสเตอร์ซิลิคอนมีความไวต่อความร้อนสูงเกินไป
แอมป์เจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์

ทรานซิสเตอร์ขาออกที่ทรงพลังจะร้อนขึ้นในระหว่างการทำงานที่ปริมาณสูงดังนั้นจึงแนะนำให้ติดตั้งไว้ในหม้อน้ำ (ถ้ากล่องทรานซิสเตอร์ให้โอกาสเช่นนั้น) และวางไว้บนบอร์ดด้วยสายไฟ
แอมป์เจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์

หลังจากติดตั้งชิ้นส่วนทั้งหมดบนบอร์ดแล้วยังคงต้องบัดกรีสายไฟแหล่งสัญญาณและเอาต์พุตลำโพง ขั้นตอนสุดท้ายของการประกอบคือการล้างฟลักซ์ที่ตกค้างออกจากบอร์ดตรวจสอบการติดตั้งวงแหวนรอบแทร็กที่อยู่ติดกัน
แอมป์เจอร์เมเนียมทรานซิสเตอร์

เปิดเครื่องและติดตั้งครั้งแรก


เครื่องขยายเสียงเจอร์เมเนียมต้องการการตั้งค่าของกระแสไฟฟ้านิ่งซึ่งถูกกำหนดโดยไดโอด D1 ก่อนอื่นคุณต้องใช้แรงดันไฟฟ้ากับวงจรรวมถึงแอมป์มิเตอร์ในช่องว่างของเส้นลวด หากไม่มีสัญญาณที่อินพุตวงจรควรใช้ประมาณ 20-50 mA ยิ่งกระแสสงบนิ่งมากเท่าใดความร้อนของทรานซิสเตอร์เอาท์พุทก็ยิ่งมากขึ้น แต่สิ่งนี้มีผลกระทบในเชิงบวกต่อคุณภาพเสียง หากกระแสสงบนิ่งมีขนาดเล็กเกินไปเสียงจะอ่านไม่ออกเสียงสั่นและเสียงแหบจะปรากฏขึ้น สามารถเพิ่มกระแสได้โดยการเพิ่มไดโอดหนึ่งตัวหรือมากกว่าในซีรีย์ที่มี D1 ในกรณีของฉันเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ยอมรับได้ฉันต้องเพิ่มไดโอดสองตัวเพิ่มเติม
วงจรของแอมพลิฟายเออร์ที่คล้ายกันซึ่งใช้ทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียมนั้นถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสแครชเก่า ๆ , เครื่องอัดเทป, วิทยุ, ดังนั้นมันจะดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบยุคโบราณอย่างแน่นอนกำลังขับประมาณ 5-10 วัตต์พร้อมหม้อน้ำดังนั้นแอมพลิฟายเออร์ที่มีหัวก็เพียงพอที่จะส่งเสียงทั่วทั้งห้อง มีงานสร้างที่ดี!

ดูวิดีโอ


ความเห็น (19)
 1. Garri hakobyan
  #1 Garri hakobyan คนที่เข้ามา 28 มกราคม 2019 18:35
  2
  ใส่แอมพลิฟายเออร์ที่แตกต่างกันที่อินพุตและคุณจะได้รับความผิดเพี้ยนที่ดีกว่า ...
 2. เซิร์ซซาร์
  #2 เซิร์ซซาร์ แขกผู้เข้าพัก 28 มกราคม 2019 11:13 น.
  0
  แก้ไข:
  T5 - MP39, MP14, MP41, MP42 (PNP)
 3. MiHaAd
  #3 MiHaAd แขกผู้เข้าพัก 29 มกราคม 2019 05:12
  0
  ละเอียดยิ่งขึ้นในคำอธิบายของ T4
 4. Grig
  #4 Grig แขกผู้เข้าพัก 29 มกราคม 2019 09:51
  0
  T4 ควรเป็นประเภทเดียวกับ T2 !!!! นี่คือทรานซิสเตอร์เอาต์พุตที่ทรงพลังสองตัวในวงจรนี้ แก้ไขข้อผิดพลาด
 5. อเล็กซานเด
  #5 อเล็กซานเด แขกผู้เข้าพัก 31 มกราคม 2019 01:48
  2
  เรื่องราวที่เสียงของเครื่องขยายเสียงบนทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียมนั้นแตกต่างจากเสียงบนซิลิกอนที่โง่เขลา อีกสิ่งหนึ่งคือแอมพลิฟายเออร์ทรานซิสเตอร์สนามแม่เหล็กและแอมพลิฟายเออร์ bipolar เครื่องขยายเสียงสนามจะมีลักษณะใกล้เคียงกับหลอดภาพมากขึ้น วงจรเครื่องขยายเสียงที่นำเสนอโดยทั่วไปจะไม่ดีในการบิดเบือนถ้าเพียงเพราะหนึ่งในทรานซิสเตอร์เอาท์พุทถูกเปิดโดยถอดออกจาก "สามัญอีซีแอล" และครั้งที่สองตามวงจร "สามัญสะสม" ความต้านทานเอาท์พุทของวงจรเหล่านี้ ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการใช้ทรานซิสเตอร์เสริม .-)
  1. ZX
   #6 ZX แขกผู้เข้าพัก 10 กุมภาพันธ์ 2019 01:57
   1
   ไม่งี่เง่า ฉันมีมากและฟังแอมป์ที่แตกต่างกันรวมทั้งรวบรวมตัวเอง ดังนั้นฉันจะบอกว่าบ่อยครั้งที่เครื่องขยายเสียงในเยอรมนีเสียงดีมาก รับฟัง Tandberg ตัวเก่าฟัง และฉันก็ไม่เห็นด้วยกับทรานซิสเตอร์ภาคสนาม ฉันมีแอมป์ทั้งหมดในมอสเฟต ตายด้วยเสียง Sonya และอื่น ๆ พวกมันถูกใช้โดยสองขั้ว Polevik ไม่ใช่หลอดไฟ แต่อย่างใดเพราะหลายคนจินตนาการผิดพลาดเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันในการควบคุม รับแอมป์ระดับสูงที่มีราคาแพงทั้งหมด มีคนงานภาคสนามที่ถูกทอดทิ้งมานานและมีกลุ่มขนานกับไบโพลาร์ ดู บริษัท เช่น Mark Levinson หรือ Plinius และ Krell คุณจะไม่เห็นพนักงานภาคสนามที่นั่นคุณหวังว่าคุณจะไม่คิดว่าผู้ฟังของเทคนิคดังกล่าวจะเข้าใจสิ่งใดในเสียงหรือไม่ ... รวมทั้งนักพัฒนาซอฟต์แวร์
   1. บุคคลทั่วไป Sergey
    #7 บุคคลทั่วไป Sergey แขกผู้เข้าพัก 26 กุมภาพันธ์ 2019 11:16
    0
    Rich audiophiles (ผู้ฟังของเทคนิค) ส่วนใหญ่เป็นนักวิชาการที่ไม่รู้หนังสือที่เชื่อในอิทธิพลพิเศษต่อคุณภาพเสียงของสายไฟในราคาที่สูงกว่าเทคโนโลยีการขยายเสียง ดังนั้นฉันจึงพบว่าการอุทธรณ์ต่อทางเลือกและการตัดสินใจของผู้พัฒนาอุปกรณ์ที่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้นั้นไร้ความหมาย
    Polevik ไม่ใช่หลอดไฟ แต่อย่างใดเพราะหลายคนจินตนาการผิดพลาดเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันในการควบคุม

    การใช้งาน Polevik ที่ไม่ได้อยู่ในโหมดคีย์นั้นไม่ว่าในกรณีใด ๆ จะมี“ ตะเกียง” มากกว่ายานพาหนะสองขั้ว
    มีคนงานภาคสนามที่ถูกทอดทิ้งมานานและมีกลุ่มขนานกับไบโพลาร์

    ประมาณ 25 ปีที่ผ่านมาในวงกลมของ "audiophiles ที่แท้จริง" การใช้สองขั้ว (และไม่มีอำนาจอื่นแล้ว) ทรานซิสเตอร์ในส่วนของเสียงถือว่าเป็นคนเลว ไม่มีสิ่งใดทำลายเสียงได้มากเท่ากับ "เซมิคอนดักเตอร์" และดังนั้นเสียง "หลอด" เท่านั้นจึงสามารถมีคุณภาพสูงได้
    แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างผู้ที่ชื่นชอบคุณภาพเสียงที่แท้จริงเหล่านี้ลืมว่ากว่า 95% ของเนื้อหาที่พวกเขาฟังโดยใช้เทคนิคการขยายเสียง "tube" ที่ถูกต้องก่อนที่พวกเขาจะเข้าไปในตัวนำของอุปกรณ์ราคาแพงในกรณีที่ดีที่สุด องค์ประกอบเซมิคอนดักเตอร์ขยายจำนวนมากที่ใช้ในการผสมคอนโซล, พัดโบก, ลิมิต, exciters, อีควอไลเซอร์และอุปกรณ์บันทึกเสียงแน่นอนและจากนั้น (เพิ่ง) เปิดเผยโอ้สยองขวัญ! แอนะล็อกเป็นดิจิทัลและการแปลงดิจิตอลเป็นอะนาล็อกไกลจากวงจรหลอดไฟที่มีการตัดฮาร์มอนิกทั้งหมดถ้าไม่เกิน 20 kHz แล้วในกรณีที่เหมาะสมที่สุดมากกว่า 192 kHz ...
    เสียงหลอด .. เสียงหลอดคือความมหัศจรรย์ของอุปกรณ์ไฟฟ้าสูญญากาศส่องสว่างที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้พร้อมกับการบิดเบือนลักษณะเฉพาะของการตอบสนองความถี่ที่เก็บรวบรวมในเครื่องขยายเสียง
    1. แขกของ Alexander
     #8 แขกของ Alexander แขกผู้เข้าพัก 20 มีนาคม 2019 19:48
     0
     นี่คือกองทุนใหม่สำหรับโคมไฟที่เป็นระเบียบสำหรับแชสซีชุบนิกเกิลที่สวยงาม อาจจะเป็นความคิดถึงสำหรับใครบางคน ฉันเบื่อหลอดไฟในคราวเดียวแล้ว พวกเขาไม่ได้หลอกฉัน การใช้พลังงานและการค้นหานิรันดร์สำหรับหม้อแปลงเอาต์พุต
 6. แขกอเล็กซ์
  #9 แขกอเล็กซ์ แขกผู้เข้าพัก 31 มกราคม 2019 12:26
  1
  ความจุเอาต์พุตไม่เล็กหรือไม่?
 7. แอนตัน
  #10 แอนตัน แขกผู้เข้าพัก 31 มกราคม 2019 3:44 น.
  0
  และสุดท้ายคุณภาพเสียงไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของทรานซิสเตอร์ที่ใช้ แต่ขึ้นอยู่กับแบนด์วิดท์ของเส้นทางแอมป์ แม้ว่าที่จริงแล้วหูของเราจะสามารถได้ยินความถี่ได้สูงถึง 20,000 Hz แต่ก็สามารถรับรู้ได้ถึงความถี่พื้นฐานที่มากเกินไป อย่างน้อยที่สุดก็ถึงเจ็ดที่ประสานกันของเสียงพื้นฐาน
  และแอมป์หลอดมีการตอบสนองความถี่เชิงเส้นสูงถึงหลายร้อยกิโลเฮิร์ตซ์และส่งผลให้คุณภาพเสียงสูง
  รับอย่างน้อย 150-200 กิโลเฮิร์ตซ์บนแอมป์ทรานซิสเตอร์ที่มีลักษณะเชิงเส้นและคุณจะมีความสุข
 8. แขก Oleg
  #11 แขก Oleg แขกผู้เข้าพัก 1 กุมภาพันธ์ 2019 05:02
  0
  ทุกอย่างเรียบร้อยทุกอย่างดี วิธีการตั้งค่าปัจจุบันนิ่ง
 9. แขกอเล็กซ์
  #12 แขกอเล็กซ์ แขกผู้เข้าพัก 1 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 08:09 น.
  2
  สำหรับคนที่สร้างตัวเองเล็ก ๆ สิ่งแรกที่พวกเขาทำคือต้องการสิ่งอื่น นี่คือความรู้และแม้ว่าบางสิ่งจะเริ่มทำงานที่คุณทำมันเป็นแรงบันดาลใจโดยทั่วไป นี่ไม่ใช่เพื่อคุณภาพเสียงนี่คือเพื่อแนะนำเด็กชายให้รู้จักการศึกษาของมนุษย์ในพวกเขา ...
 10. แขกอเล็กซ์
  #13 แขกอเล็กซ์ แขกผู้เข้าพัก 15 กุมภาพันธ์ 2019 03:40
  2
  แน่นอนว่าเรื่องไร้สาระจะกล่าวได้ว่าทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียมจะให้เสียงพิเศษ และ GT408 ที่ใช้ในวงจรโดยทั่วไปมีความถี่ตัด 8 kHz และในขณะที่พวกเขาเขียนที่นี่อย่างถูกต้องในขั้นตอนการส่งออกหนึ่งทำงานในวงจรที่มีการตกลงที่สองกับ OE โดยทั่วไปโครงการไม่เหมาะสม หากคุณดีบักกระแสที่นิ่งเสียงจะเป็นมาตรฐานเช่นตัวรับ WEF ของปีนั้น ๆ
 11. บุคคลทั่วไป Sergey
  #14 บุคคลทั่วไป Sergey แขกผู้เข้าพัก 26 กุมภาพันธ์ 2019 1:26 น.
  0
  ฉันไม่สามารถต้านทานที่จะไม่แสดงความคิดเห็น:
  มีความเห็นว่าเสียงของเครื่องขยายเสียงที่สร้างขึ้นบนทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียมมีสีพิเศษใกล้กับเสียง "วอร์มอัพ" นี่คือสิ่งที่ทำให้ทรานซิสเตอร์เจอร์เมเนียมเป็นที่นิยมในสภาพแวดล้อมของแฮม คุณสามารถฟังเสียงของเครื่องขยายเสียงด้วยหูของคุณเองหากคุณประกอบวงจรอย่างง่ายดังที่แสดงด้านล่าง

  ใช่ในภาพเราเห็นได้ว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับการเล่นอุปกรณ์เสียง "สี" นี้ (ลำโพง) :)
 12. อิกอร์
  #15 อิกอร์ แขกผู้เข้าพัก 10 มีนาคม 2019 13:03 น.
  0
  ในการเรียงซ้อนครั้งแรกจะเป็นการดีกว่าถ้าตั้งค่า MP39B
  เขามีเสียงรบกวนน้อย
  เขาเช็คอินในวัยเด็ก
 13. อเล็กซานเดอร์โอคุเนฟ
  #16 อเล็กซานเดอร์โอคุเนฟ แขกผู้เข้าพัก 20 มีนาคม 2019 19:43
  0
  มันไม่ได้ทำให้แตกต่างกันสำหรับเจอร์เมเนียมหรือฟลินท์สำหรับฉันแล้วมันดีกว่าฟลินท์พลังที่สูงกว่า
 14. Aleksandr1
  #17 Aleksandr1 แขกผู้เข้าพัก 29 มีนาคม 2019 12:14
  0
  แต่มันกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับฉัน แต่แล้วแหล่งจ่ายไฟขนาด 9-12 โวลต์เอาท์พุทคือ 5 - 10 วัตต์?
  1. บุคคลทั่วไป Sergey
   #18 บุคคลทั่วไป Sergey แขกผู้เข้าพัก 3 เมษายน 2019 00:28
   0
   แต่มันกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับฉัน แต่แล้วแหล่งจ่ายไฟขนาด 9-12 โวลต์เอาท์พุทคือ 5 - 10 วัตต์?

   สันนิษฐานว่าเป็น 10 วัตต์นี่คือ 1A กับแรงดันไฟฟ้าของอุปทาน 10V และปัจจุบันสามารถทำได้กับความต้านทานโหลด 10 โอห์ม (ลำโพงมีแนวโน้มมากที่สุด 8 โอห์ม) ดังนั้นกำลังส่งออกที่ระบุในทางทฤษฎีเป็นไปได้ ฉันกลัวที่จะจินตนาการว่าซอยเกิดขึ้นในวงจรนี้ตามกำลังที่กำหนด โครงร่าง GT403 ซึ่งความถี่คัตออฟคือ 8 kHz มีความยินดีเป็นพิเศษ นั่นคือที่ความถี่นี้มันไม่ได้ขยายอะไร ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้แอมพลิฟายเออร์เสียงมีไว้สำหรับเครื่องส่งรับวิทยุเท่านั้นซึ่งเพียงพอที่จะให้ความสามารถในการพูดได้ :)
   1. Alexey
    #19 Alexey แขกผู้เข้าพัก 24 กรกฎาคม 2019 09:30 น
    0
    ค่าสูงสุดของแอมพลิฟายเออร์นี้คือ 0.5-1 วัตต์ฉันรวบรวมปาฏิหาริย์นี้สำหรับวิทยุพกพาเท่านั้นเพราะมันกินน้อย จนถึงตอนนี้บอร์ดที่ประกอบอยู่ที่ไหนสักแห่งเฉพาะมวลจะไม่ได้ทำซ้ำบน + แต่อยู่บน -

อ่านยัง

รหัสข้อผิดพลาดสำหรับเครื่องซักผ้า