DIY ทำมันเอง
ชั้นเรียนปริญญาโทคำแนะนำเคล็ดลับที่มีประโยชน์สูตรอาหาร
ฉันต้องการแบ่งปันประสิทธิภาพการทำงานของนาฬิกาบนหลอด IV-9 ในเครื่องจากเครื่องบิน TU-154 ในกรณีที่มีจารึก ITV-4 ดูเหมือนว่าหน่วยนี้เรียกว่า! ในบ้านเกิดของพวกเขานี่เป็นนาฬิกาที่สร้างจากตรรกะที่เข้มงวด คนที่สั่งการเปลี่ยนแปลงจากฉันต้องการใช้พวกเขาเป็นอุปกรณ์เสริมเดสก์ท็อปที่จะแสดงเวลาและอุณหภูมิขึ้นอยู่กับโหมด ในกรณีนี้จำเป็นต้องรักษาฟังก์ชั่นของการปรับความสว่างของแสงของหลอดไฟ และอีกเงื่อนไขหนึ่งก็คือความเป็นอิสระด้านพลังงานฉันหมายความว่าโดยที่ยังคงรักษาเวลานับไว้หลังจากที่ปิดไฟหลัก

โคมไฟ


แต่ที่นี่ฉันต้องบอกว่าโชคดี! ก่อนหน้านี้ฉันเจอตัวบ่งชี้การปล่อยเท่านั้นสำหรับการจัดหาซึ่งนำออกมาและใส่ 180V! ทุกอย่างสะดวกมากที่นี่คุณสามารถใช้แหล่งจ่ายไฟ 5V (พูดอย่างเคร่งครัดไม่เกิน 4.5V แต่เพิ่มเติมในภายหลัง) นั่นคือ สายเดียวกันที่ใช้ในการดำเนินงานวงจรหลัก
หลอดไฟเป็นหลอดไฟที่มีสูญญากาศซึ่งมีเส้นใยอยู่แปดตัว ดังนั้น IV-9 จึงมีข้อสรุปร่วมกันและมีแปดส่วน หากต้องการส่งออกข้อมูลใด ๆ คุณจำเป็นต้อง“ ป้อนข้อมูล” ข้อสรุปของส่วนทั่วไปและที่เกี่ยวข้อง ขั้วของการเชื่อมต่อไม่สำคัญ ในกรณีของฉันฉันเชื่อมต่อ pin 1 กับ power plus (แรงดันไฟฟ้าในวงจรของฉันเปลี่ยนเพื่อปรับความสว่างของหลอดไฟ) และเชื่อมต่อเซ็กเมนต์ทำให้พื้นดิน
รับชม ITV-4

รับชม ITV-4

ตอนนี้เกี่ยวกับการควบคุมหลอดไฟ ลูกค้ายืนยันบนจอแสดงผลแบบคงที่ดังนั้นเราจะมีสัญญาณควบคุม "พวง" (7 เอาต์พุต * 4 หลอด) ในการเพิ่มจำนวนพินนั้นฉันใช้ 74HC595 shift register สี่ตัวโดยพินนั้นเชื่อมต่อกับไมโคร ULN2003 สี่ตัว ชิป ULN2003 เป็นชุดของสวิตช์ทรานซิสเตอร์เจ็ดตัว แต่ละสวิตช์ทรานซิสเตอร์มีตัวต้านทาน จำกัด ในฐานเพื่อให้คุณสามารถขอเอาท์พุทจาก shift register โดยตรงไปยังอินพุตควบคุมของ uln ได้อย่างปลอดภัย

โครงการ


สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ mega8 งานของเธอคือการซักถามเซ็นเซอร์อุณหภูมิ - DS18B20 หรือนาฬิกา DS1307 แบบเรียลไทม์และส่งข้อมูลไปยังหลอดไฟโดยการเขียนอาร์เรย์ที่จำเป็นในการลงทะเบียนกะ นอกจากนี้เมื่อมีการทริกเกอร์หนึ่งในสี่ปุ่มตัวเลขที่สอดคล้องกันจะเปลี่ยนเป็นชั่วโมงหรือนาที วินาทีเมื่อเปลี่ยนชั่วโมงหรือนาทีจะถูกรีเซ็ต โดยการกดปุ่มแรกและปุ่มที่สี่พร้อมกันอุปกรณ์จะเข้าสู่โหมดการแสดงอุณหภูมิ รายละเอียดคุณสามารถดูวิดีโอ ปุ่มทั้งสี่ปุ่ม“ นั่ง” บนอินเทอร์รัปต์หนึ่งอันหลังจากนั้นจะมีการพิจารณาปุ่มใดที่กดปุ่มนี่คือตัวอย่างของการนำไปปฏิบัติ
โครงการ

แผนภาพอุปกรณ์:
โครงการ

นี่เป็นส่วนแรกของงานที่ไม่มีการควบคุมความสว่างสำหรับหลอด - พวกมันสว่างถึง "เต็ม" พลังงานของอุปกรณ์ทั้งหมดคือ 5V ในรุ่นนี้นาฬิกาสามารถขับเคลื่อนได้จากพอร์ต USB! หลอดไฟยังไม่แสดงบนไดอะแกรมเพื่อเชื่อมต่อคุณจำเป็นต้องเชื่อมต่อขั้วบวกของพวกเขาเข้ากับ power plus และเชื่อมต่อส่วนนำไปสู่ผ่านตัวต้านทาน จำกัด กระแสไฟ (กระแสเซกเมนต์ไม่ควรเกิน 19 mA) กับขั้ว L (1) _1 .... L (4) _7 เมื่อทำการปรับความสว่างขั้วบวกของหลอดไฟและข้อสรุปของหมายเลข 9 ของชิป ULN2003 จะเชื่อมต่อไม่ได้กับกำลังไฟบวก แต่เป็นการส่งออกของวงจรควบคุมกำลังไฟ
โครงการสำหรับการปรับความสว่าง:
โครงการ

ที่อินพุต (INPUT +; INPUT-) เราใช้แรงดันไฟฟ้าคงที่ 7-9V Linear stabilizer 7805 ควบคุมแรงดันไฟฟ้าได้สูงถึง 5V ซึ่งใช้ในการจ่ายกำลังไมโครคอนโทรลเลอร์, นาฬิกาเรียลไทม์, รีจิสเตอร์และเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ
LM317 Linear Stabilizer - ใช้เพื่อลดแสง ที่ค่า R1-3.9kOhm และ RS_1, RS-2, ตัวต้านทานผันแปร 10kOhm, แรงดัน 5V_ADJ_OUT จะเปลี่ยนไปตามความต้านทานของตัวต้านทานตัวแปรจาก 2.5 ถึง 4.9V ใน LM317 คุณต้องใส่หม้อน้ำขนาดเล็กภายใน 10 นาทีฉันทำเช่นเดียวกับในรูปถ่ายซึ่งทำได้ดีกับการระบายความร้อน วัสดุเป็นส่วนเล็ก ๆ ของกรณี cd-rom:
รับชม ITV-4

ภาพถ่ายแสดงเอาท์พุทของเซ็นเซอร์อุณหภูมิและช่องใส่แบตเตอรี่สำหรับนาฬิกาเรียลไทม์ DS1307
ตอนนี้การดำเนินการ
ที่อยู่อาศัย:
รับชม ITV-4

ฉันทำข้อสรุปจากตะเกียงให้ยาวและทำให้พวกมันเป็นผมเปียแล้วกลับไปที่เดิม:
รับชม ITV-4

แผงควบคุม (แนบกับสถานที่ "ดั้งเดิม"):
รับชม ITV-4

รับชม ITV-4

รับชม ITV-4

การติดตั้งบอร์ดและการเชื่อมต่อโคมไฟ:
รับชม ITV-4

เป็นผลให้:
รับชม ITV-4

รับชม ITV-4

รับชม ITV-4
ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์และบอร์ด:

คำเตือน! คุณไม่ได้รับอนุญาตให้ดูข้อความที่ซ่อนอยู่
ความเห็น (1)
  1. Vyachelav
    #1 Vyachelav แขกผู้เข้าพัก 2 มิถุนายน 2019 8:42 น.
    0
    สวัสดี !!! ฉันชอบการช่วยชีวิตของคุณนาฬิกาการบินเก่าแบบเรียลไทม์ !!! ฉันสามารถสั่งซื้อสร้างใหม่ในลักษณะเดียวกันดูให้ฉันได้ไหมขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบของคุณ !!!!

อ่านยัง

รหัสข้อผิดพลาดสำหรับเครื่องซักผ้า