DIY ทำมันเอง
คลาสมาสเตอร์, คำแนะนำ, เคล็ดลับที่มีประโยชน์, สูตรอาหาร
» "เครื่องวัดความเร็วลม

เครื่องวัดความเร็วลม DIY

มีภารกิจในการรวบรวมเครื่องวัดความเร็วลมสำหรับโครงการหนึ่งเพื่อให้สามารถนำข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ผ่านทาง USB ได้ บทความนี้จะเน้นไปที่เครื่องวัดความเร็วลมมากกว่าในระบบประมวลผลข้อมูล:1. ส่วนประกอบ

ดังนั้นสำหรับการผลิตของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการส่วนประกอบต่อไปนี้:
Mitsumi Ball Mouse - 1 ชิ้น
ลูกปิงปอง - 2 ชิ้น
ชิ้นส่วนของลูกแก้วขนาดที่เหมาะสม
ลวดทองแดง 2.5 mm2 - 3 ซม
เติมปากกาลูกลื่น - 1 ชิ้น
Chupa Chups แคนดี้สติ๊ก - 1 ชิ้น
คลิปสายเคเบิล - 1 ชิ้น
บาร์เรลทองเหลืองกลวง 1 ชิ้น

2. การผลิตใบพัด


ลวดทองแดง 3 ชิ้นยาว 1 ซม. แต่ละเส้นถูกบัดกรีไปที่ถังทองเหลืองที่มุม 120 องศา ฉันบัดกรีชั้นวางจากผู้เล่นชาวจีนโดยมีเกลียวอยู่ที่ปลายเปิดกระบอก

ฉันตัดท่อจากลูกกวาดออกเป็น 3 ส่วนยาวประมาณ 2 ซม.

ฉันตัดครึ่งลูก 2 ลูกและด้วยความช่วยเหลือของสกรูขนาดเล็กจากผู้เล่นคนเดียวกันและกาวโพลีสไตรีน (ปืนกาว) ติดครึ่งหนึ่งของลูกเข้ากับท่อจากลูกอมยิ้ม

เขาวางหลอดกับครึ่งลูกบนลวดบัดกรีและยึดทุกอย่างไว้ด้วยกาว

3. การผลิตชิ้นส่วนหลักองค์ประกอบแบริ่งของเครื่องวัดความเร็วลมเป็นแกนโลหะจากปากกาลูกลื่น ในส่วนล่างของคัน (ที่เสียบไม้ก๊อก) ฉันใส่ดิสก์จากเมาส์ (เข้ารหัส) ในการออกแบบเมาส์นั้นตัวเข้ารหัสส่วนล่างวางอยู่บนตัวเม้าส์ซึ่งก่อให้เกิดจุดแบริ่งมีการหล่อลื่นดังนั้นตัวเข้ารหัสจึงหมุนได้ง่าย แต่มันก็จำเป็นที่จะต้องแก้ไขส่วนบนของคันด้วยเหตุนี้ฉันจึงหยิบชิ้นส่วนพลาสติกที่เหมาะสมที่มีรูตรงเส้นผ่านศูนย์กลางของก้าน (ชิ้นส่วนดังกล่าวถูกตัดออกจากระบบส่วนขยายของสายการบิน CD-ROMa) มันยังคงแก้ปัญหาเพื่อให้คันที่มีตัวเข้ารหัสไม่หลุดออกจากจุดที่แบกดังนั้นฉันจึงบัดกรีประสานสองสามหยดบนแกนทันทีที่ด้านหน้าขององค์ประกอบการถือครอง ดังนั้นก้านหมุนได้อย่างอิสระในโครงสร้างการรักษา แต่ไม่หลุดออกจากแบริ่ง

เหตุผลที่เลือกวงจรที่มีตัวเข้ารหัสมีดังต่อไปนี้: บทความทั้งหมดเกี่ยวกับเครื่องวัดความเร็วลมในบ้านบนอินเทอร์เน็ตอธิบายการผลิตของพวกเขาโดยใช้มอเตอร์ DC จากเครื่องเล่นซีดีรอมหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ดังกล่าวคือประการแรกในการสอบเทียบและความแม่นยำต่ำที่ความเร็วลมต่ำและประการที่สองในลักษณะที่ไม่เป็นเชิงเส้นของความเร็วลมเมื่อเทียบกับแรงดันไฟฟ้าออกนั่นคือ ในการถ่ายโอนข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์มีปัญหาบางอย่างคุณต้องคำนวณกฎหมายของการเปลี่ยนแปลงแรงดันไฟฟ้าหรือกระแสไฟฟ้าจากความเร็วลม เมื่อใช้โปรแกรมเปลี่ยนไฟล์ไม่มีปัญหาดังกล่าวเนื่องจากการพึ่งพาเป็นแบบเส้นตรง ความแม่นยำสูงสุดเนื่องจากตัวเข้ารหัสให้ประมาณ 50 พัลส์ต่อการปฏิวัติของแกนของเครื่องวัดความเร็วลม แต่วงจรคอนเวอร์เตอร์ค่อนข้างซับซ้อนซึ่งมีไมโครคอนโทรลเลอร์ที่นับจำนวนพัลส์ต่อวินาทีในหนึ่งพอร์ตและส่งค่านี้ไปยังพอร์ต USB

4. การทดสอบและสอบเทียบ 

ใช้เครื่องวัดความเร็วลมในห้องปฏิบัติการสำหรับการสอบเทียบ
ที่มา:
ความเห็น (3)
 1. Danbaz
  #1 Danbaz แขกผู้เข้าพัก 27 กันยายน 2011 13:50
  0
  และถ้าคุณใช้ขยะนี้แทนเมาส์และด้วยโปรแกรมสำหรับการวัดเส้นทางของเส้นทางของเมาส์และความเร็วเฉลี่ยมันก็ไม่จำเป็นต้องมีอะไรเลย! และมีแกดเจ็ตบนเดสก์ท็อปของคุณ!
 2. Egor
  #2 Egor แขกผู้เข้าพัก 24 กุมภาพันธ์ 2014 19:48
  0
  ผู้เขียนลึกวัสดุที่มีต่อชิ้นส่วนไฟฟ้าโปรด
  กล่าวคือ เชื่อมต่อกับพอร์ต, รูปแบบของส่วนที่เหลือของเมาส์, USB, หรืออย่างอื่นที่จะใช้ข้อมูล?
  ฉันคิดว่ามันน่าสนใจมากสำหรับโครงการที่มีเซ็นเซอร์วัดความเร็วลมและทิศทางแม้ว่าจะมีทุกอย่างหลังที่ง่ายกว่ามาก
 3. เซอร์จิอุส
  #3 เซอร์จิอุส แขกผู้เข้าพัก 31 มกราคม 2558 15:11
  0
  และแน่นอนผู้เขียนที่รัก! ทำไมไม่โพสต์โครงการเต็มรูปแบบ? น่าสนใจมาก! ตัวฉันเองยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าความคิดของฉันไม่เพียงพอ แต่ฉันสามารถทำซ้ำได้อย่างสวยงามมาก! หรือเป็นความลับทางการค้า

อ่านยัง

รหัสข้อผิดพลาดสำหรับเครื่องซักผ้า