DIY ทำมันเอง
ชั้นเรียนปริญญาโทคำแนะนำเคล็ดลับที่มีประโยชน์สูตรอาหาร
» » »ซ่อมแซมแหล่งจ่ายไฟสลับ
กล้องวิดีโอเช่นรถยนต์ได้กลายเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยและได้ย้ายไปอยู่ในหมวดหมู่ของอุปกรณ์ที่จำเป็น แต่ถ้ากล้องถ่ายวิดีโอผลิตอย่างมีประสิทธิภาพและความล้มเหลวโดยไม่มีเหตุผลภายนอกใด ๆ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักด้วยการจ่ายไฟให้กับพวกเขาทุกอย่างตรงกันข้าม - พวกเขา "เผา" ด้วยความมั่นคงที่น่าอิจฉาริษยา และถ้าเราซื้อเครื่องชาร์จจากโทรศัพท์มือถือโดยไม่ลังเลการซื้อแหล่งจ่ายไฟสำหรับแรงดันและกระแสที่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหาได้

อย่างไรก็ตามแหล่งจ่ายไฟสลับที่ล้มเหลวมักจะสามารถกู้คืนได้ด้วยตัวเอง

หน่วยพลังงาน


ในภาพ - แหล่งจ่ายไฟสลับที่ผิดปกติรุ่น FC-2000 แรงดันไฟฟ้าขาออกของ PSU คือ 12 โวลต์ที่โหลดสูงสุด 2 A ซึ่งค่อนข้างเพียงพอที่จะจ่ายกำลังให้กับกล้องหนึ่งหรือสองตัว หลังจากสองปีครึ่งของการทำงานตลอดเวลาที่เอาต์พุตแรงดันไฟฟ้าก็หายไปอย่างสมบูรณ์

เปิดบล็อก


เปิดกรณีของ PSU ที่ผิดพลาดเราจะพบบอร์ดที่มีชิ้นส่วนติดตั้งอยู่ในนั้น - ในหมู่พวกมันมีตัวเก็บประจุด้วยไฟฟ้าที่มีความจุ 10 ถึง 47-68 μFและมีแรงดันไฟฟ้าปฏิบัติการที่ 400-450 โวลต์; จากข้อสรุปแม้หลังจากผ่านไปไม่กี่นาที ดังนั้นอย่างแรกเลยจำเป็นต้องทำการสรุปข้อสรุปผ่านความต้านทาน kOhms หลายตัวและกำลังสูงกว่า 0.5W ไม่สามารถลัดวงจรขั้วของตัวเก็บประจุโดยตรงซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ในภาพในสี่เหลี่ยมสีแดงเป็นรายละเอียดนี้อย่างแม่นยำ เนื่องจากด้านล่างของตัวเก็บประจุบวมเราสามารถพูดได้ว่าตรวจพบความผิดปกติครั้งแรก

ตรวจพบความผิดปกติ


นอกจากตัวกรองของตัวกรองวงจรเรียงกระแสที่กล่าวถึงข้างต้นส่วนประกอบเช่นฟิวส์สะพานเรียงกระแส (สามารถติดตั้งบล็อกตัวเรียงกระแสหรือไดโอดสี่ตัวแยกกันได้เช่นเดียวกับในรูปถ่าย) และปุ่มตัวทรานซิสเตอร์ - ล้อมรอบด้วยสี่เหลี่ยมสีเขียวในภาพถ่าย

ตัวเก็บประจุ


แรงดันไฟฟ้าในการทำงานของตัวเก็บประจุใหม่จะต้องไม่ต่ำกว่าแรงดันไฟฟ้าที่ถูกออกแบบใหม่ สำหรับการตรวจสอบคุณสามารถทำได้ด้วยความจุที่น้อยลง แต่เพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานปกติของแหล่งจ่ายไฟพารามิเตอร์นี้จะต้องเหมือนกันหรือสูงกว่าโดยตำแหน่งเดียว (เช่นความจุจาก 33 μFสามารถเพิ่มเป็น 47 μF)

ตรวจสอบบล็อกพัลส์


เนื่องจากในกรณีที่อธิบายไว้รายละเอียดของวงจรเรียงกระแสไฟฟ้าแรงสูงและทรานซิสเตอร์กลายเป็นประโยชน์เราจึงจ่ายแรงดันไฟฟ้าหลักให้กับอินพุต หากคุณต้องเปลี่ยนไดโอดหรือทรานซิสเตอร์การเปิดสวิตช์ครั้งแรกของแหล่งจ่ายไฟควรทำผ่านหลอดไส้ที่เชื่อมต่อแบบอนุกรมที่มีกำลังไฟ 25-40 วัตต์ - เนื่องจากการทำงานผิดปกติที่ซ่อนอยู่ขนาดของกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านวงจรแหล่งจ่ายไฟหลักจะไม่ร้ายแรง

เราเชื่อมต่อโวลต์มิเตอร์กับขั้ว - แรงดันไฟฟ้าอยู่ภายในขีด จำกัด ปกติ อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเชื่อมต่อแม้โหลดเพียงเล็กน้อยแรงดันเอาต์พุตก็เริ่มเปลี่ยนแบบขั้นตอนจาก 5 เป็น 11 โวลต์ซึ่งแสดงว่าวงจรการทำให้เสถียรผิดปกติ

ตัวเก็บประจุประสาน


การตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่ามีความผิดปกติของตัวเก็บประจุด้วยไฟฟ้าอีกตัวหนึ่งที่ติดตั้งในวงจร optocoupler ของ PC 817

ตรวจสอบ


เมื่อพิจารณาจากภาพถ่ายตัวเก็บประจุก็สูญเสียความสามารถไปประมาณ 90%

การสลับการซ่อมแซมแหล่งจ่ายไฟ


หลังจากการติดตั้งชิ้นส่วนใหม่ให้ล้างส่วนที่เหลือของฟลักซ์ (ขัดสน, ประสานวาง, ฯลฯ ) ด้วยอะซิโตนหรือแอลกอฮอล์เพื่อหลีกเลี่ยงการรั่วไหลของกระแสและการสลายที่เป็นไปได้และการเผาไหม้จากวัสดุกระดาน

การสลับการซ่อมแซมแหล่งจ่ายไฟ


ตรวจสอบแหล่งจ่ายไฟอีกครั้ง คราวนี้หลอดไฟรถยนต์ที่มีกำลัง 21 W และกระแสไฟสิ้นเปลืองประมาณ 2 แอมแปร์เชื่อมต่อกับข้อสรุป - ชุดจ่ายไฟถูกออกแบบมาสำหรับกระแสไฟที่ใช้งานน้อยดังที่เห็นในภาพเขารับมือกับงานของเขา“ ยอดเยี่ยม” แสงนั้นสว่างสดใสนอกจากนี้เขายังสามารถประหยัด 200-300 รูเบิลและเวลาที่ต้องใช้ในการค้นหาแหล่งจ่ายไฟแบบสวิตชิ่งใหม่
ความเห็น (4)
 1. อเล็กซ์
  #1 อเล็กซ์ แขกผู้เข้าพัก 24 ตุลาคม 2559 19:20
  6
  ขอขอบคุณ!
 2. JOHN
  #2 JOHN แขกผู้เข้าพัก 30 สิงหาคม 2017 07:07 น
  3
  ก็ดี
 3. Ivanov N.
  #3 Ivanov N. แขกผู้เข้าพัก 6 กุมภาพันธ์ 2018 20:55
  1
  ชุดรูปแบบที่ยอดเยี่ยม ขอบคุณ! ที่ประสบความสำเร็จ!
 4. วิกเตอร์แขก
  #4 วิกเตอร์แขก แขกผู้เข้าพัก 22 เมษายน 2019 17:25
  0
  รูปแบบที่ยอดเยี่ยม! คำขอขนาดใหญ่อย่าพ่นสิ่งเล็ก ๆ แต่เพิ่มเติมเกี่ยวกับแก่นแท้ของวงจร

อ่านยัง

รหัสข้อผิดพลาดสำหรับเครื่องซักผ้า