DIY ทำมันเอง
ชั้นเรียนปริญญาโทคำแนะนำเคล็ดลับที่มีประโยชน์สูตรอาหาร


สำหรับการทำให้รองเท้าแห้งอย่างมีประสิทธิภาพจำเป็นต้องมีการไหลเข้าของอากาศอบอุ่นอย่างต่อเนื่องดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีอากาศชื้นน้อยกว่าอากาศรอบ ๆ ตามหลักการนี้เครื่องอบแห้งที่นำเสนอทำงานรูปแบบที่แสดงในรูปที่ 1. ตัวต้านทาน R1 - R12 ใช้เป็นองค์ประกอบความร้อน พัดลมเป่าพวกเขาและอากาศอุ่นเข้าไปในรองเท้าผ่านท่ออากาศ


แรงดันไฟฟ้าที่จ่ายให้กับมอเตอร์ DC M1 ของพัดลมถูกส่งผ่านสะพาน rectifier VD1-VD4 เพื่อให้อุปกรณ์สามารถใช้พลังงานจากแหล่งที่มาของกระแสตรงและกระแสสลับ (ในกรณีหลังตัวเก็บประจุ C1 จะปรับระลอกของแรงดันไฟฟ้าแก้ไข)


โครงสร้างเครื่องเป่าประกอบด้วยห้องทำความร้อนและสองท่ออากาศที่ใส่เข้าไปในรองเท้า ห้องทำความร้อนทำจากกล่องพลาสติกต่อขนาด 100x100x35 มม. ออกแบบมาสำหรับการเดินสายไฟฟ้า รูที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 70 มม. ถูกตัดออกในฝาครอบและพัดลมได้รับการแก้ไขจากด้านนอกจากหน่วยจ่ายไฟของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (รูปที่ 2) และปลั๊กอุปกรณ์สองขาสำหรับเชื่อมต่อแหล่งพลังงาน มีการติดตั้งพัดลมเพื่อให้ปั๊มอากาศเข้าสู่กล่อง องค์ประกอบอื่น ๆ จะติดตั้งที่ด้านหลังของฝาครอบ (รูปที่ 3): ตัวต้านทาน R1 - R12 - เหนือรูพัดลม (สำหรับเป่าลม) และไดโอด VD1 - VD4, ตัวเก็บประจุ C1 และตัวต้านทาน R13 - ถัดจากฝาครอบตัวเครื่อง ควรใช้การยึดติดด้วยกาวร้อนละลาย)


ช่องสำหรับท่ออากาศถูกตัดในผนังด้านข้างของตัวเรือน สะดวกในการใช้ท่อน้ำพลาสติก (ไม่เสริมแรง) ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 3/4 นิ้ว (19 มม.) พวกเขาสามารถประมวลผลได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องมือง่ายๆและเมื่อถูกความร้อนก็สามารถเปลี่ยนรูปได้ (งอ) ตัดช่องว่างสองช่องตามความยาวที่ต้องการ ที่ปลายด้านหนึ่งของพวกเขาแต่ละคนด้วยมีดที่คมตัดมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณครึ่งหนึ่งและที่ระยะทางประมาณ 60 มม. จากกันมีรูสองรูสำหรับยึดสกรู


จากนั้นเมื่อทำการเจาะรูเดียวกันที่ด้านล่างของกล่องท่อลมจะถูกยึดด้วยสกรูและน็อต (รูปที่ 4) ปลายตรงข้ามของพวกเขาหลังจากความร้อนผ่านเตาแก๊ส (หรือไฟฟ้า) สามารถงอที่มุมที่ต้องการ เพื่อให้ช่องระบายอากาศดีขึ้นและสม่ำเสมอยิ่งขึ้นขอแนะนำให้เจาะรูหลายรูด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ... 5 มม. ในผนังท่อ การปรากฏตัวของเครื่องเป่าในตำแหน่งการทำงานจะแสดงในรูปที่ 5

ในเครื่องอบแห้งคุณสามารถใช้ตัวต้านทาน C2-23, MLT ที่มีกำลังงาน 2 W และตัวเก็บประจุออกไซด์ K50-35 หรือตัวที่นำเข้าคล้ายกัน ไดโอด - rectifier ขนาดเล็กใด ๆ ที่มีกระแสตรงอย่างน้อย 200 mA และแรงดันย้อนกลับอย่างน้อย 50 V (เป็นไปได้ที่จะใช้บล็อก rectifier สำเร็จรูปเช่น KTs407A) แหล่งจ่ายไฟตามที่ระบุไว้ของกระแสตรงหรือกระแสสลับที่มีแรงดันเอาต์พุต 12 ... 14 V ที่โหลดปัจจุบันอย่างน้อย 3.5 A เหมาะสำหรับตัวอย่างเช่นแหล่งจ่ายไฟจากคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือหม้อแปลงแบบสเต็ปดาวน์ (220/12 V) สำหรับหลอดฮาโลเจน . ความเร็วพัดลมถูกควบคุมโดยการเลือกตัวต้านทาน R13 (ไม่ควรตั้งค่า j ให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพราะจะทำให้อุณหภูมิของอากาศลดลง)


การพัฒนาอุปกรณ์เพิ่มเติมอาจเป็นไปโดยอัตโนมัติของกระบวนการทำให้แห้งตัวอย่างเช่นการแนะนำระบบควบคุมอุณหภูมิหรือตัวจับเวลาที่ปิดเครื่องอบแห้งหลังจากเวลาที่กำหนด


ที่มา: วิทยุ 9`2008
ความเห็น (2)
 1. การ์ดแสดงความรัก
  #1 การ์ดแสดงความรัก แขกผู้เข้าพัก 26 ตุลาคม 2014 11:46
  2
  ฉันลองแล้ว ความดันอากาศมีขนาดเล็กที่ทางออก ความต้านทานมีขนาดใหญ่อากาศจะพัดทั้งลงและกลับจากพัดลมด้านหลัง
 2. 1
  #2 1 แขกผู้เข้าพัก 6 มีนาคม 2018 13:11
  1
  สำหรับรองเท้ามันก็เพียงพอแล้วที่จะขับไล่อากาศออกไปและทำให้ตัวชี้วัดห้องแห้ง อากาศร้อน - คุณไม่สามารถ:
  1. เชื้อรา ฯลฯ
  2. กาว diverges ผิวแตก ฯลฯ

อ่านยัง

รหัสข้อผิดพลาดสำหรับเครื่องซักผ้า